Ít ai biết ngoài những cách chế biến như làm súp, nấu canh, nấu chè, làm bánh… thì bí đỏ cũng có thể dùng làm nước ép rất thơm ngon. Cách làm nước ép bí đỏ đơn giản, nguyên liệu dễ dàng tìm thấy ở tất cả các chợ, siêu thị lớn nhỏ. Bạn còn chần chừ gì mà chưa khám phá ngay công thức một món nước ép mới để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.
Nước ép bí đỏ thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Ảnh: Internet
Bí đỏ (hay còn gọi là bí ngô, bí rợ) là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Bên cạnh vị thơm, bở đặc trưng, bí đỏ còn bổ dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, nước ép bí đỏ cũng một trong những thức uống được chị em phụ nữ ưa chuộng.
Công dụng của nước ép bí đỏ
Bí đỏ vượt trội hơn các loại củ quả khác về hàm lượng sắt, vitamin, muối khoáng cũng như các axit hữu cơ. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời từ nước ép bí đỏ mà không phải ai cũng biết.
Giúp sáng mắt
Bí đỏ giàu beta-carotene – tiền chất của vitamin A nên là nguồn cung cấp vitamin A tự nhiên cho cơ thể. Đây là chất cần thiết cho mắt, giúp võng mạc hấp thụ và xử lý ánh sáng tốt hơn. Lutein và zeaxanthin trong loại quả này cũng có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể và làm chậm sự phát triển của thoái hóa điểm vàng.
Bí đỏ chống oxy hóa và cải thiện sức khỏe mắt. Ảnh: Internet
Tốt cho tim mạch
Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn bí đỏ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, giúp ngăn ngừa một số bệnh về tim mạch như nguy cơ nhồi máu cơ tim, bệnh xơ cứng động mạch… nhờ có chứa omega 3, omega 6, chất physterol và axit béo.
Hỗ trợ giảm cân
Nếu bạn đang tìm một thực phẩm có hàm lượng calo và chất béo thấp để đưa vào thực đơn ăn kiêng của mình thì bí đỏ là lựa chọn không thể bỏ qua.
Ngăn ngừa tiểu đường
Ăn bí đỏ cũng giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường nhờ tác dụng làm hạ đường huyết trong máu. Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường có thể dùng loại thực phẩm này để ngăn ngừa khả năng bệnh phát triển thành mạn tính.
Giúp phát triển não bộ
Axit glutamine trong bí đỏ là chất có vai trò quan trọng trong hoạt động của não bộ, giúp phát triển tế bào não và tăng cường sức sống cho thai nhi.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Hệ miễn dịch của bạn sẽ khỏe mạnh, chống lại được các các virus, vi khuẩn gây bệnh nếu bổ sung đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể, và bí đỏ là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời.
Bí đỏ rất giàu hàm lượng vitamin C nên giúp hệ miễn dịch trở nên khỏe mạnh. Ảnh: Internet
Làm đẹp da
Chỉ 1/2 ly nước ép bí đỏ mỗi ngày bạn sẽ có một làn da sáng đẹp, không mụn trứng cá và ít nếp nhăn nhờ chất carotenoid có trong bí đỏ có tác dụng làm chậm tiến trình lão hóa da.
Tẩy giun
Bí đỏ ăn sống kết hợp với dùng thuốc tẩy giun là phương pháp hiệu quả để loại bỏ và ngăn ngừa giun sán ở cả người lớn và trẻ nhỏ.
Ngăn ngừa ung thư
Bên cạnh cà rốt, khoai lang và những thực phẩm có màu vàng cam khác, bí đỏ cũng có tác dụng ngăn ngừa các bệnh ung thư nhờ chứa lượng chất chống oxy hóa và beta-carotene rất cao.
Nguyên liệu làm nước ép bí đỏ
- 300g bí đỏ
- 180ml sữa tươi
- Đá viên
- Dụng cụ: máy ép trái cây, dao, thớt, ly thủy tinh…
Cách làm nước ép bí đỏ và sữa tươi
Sơ chế bí đỏ
Bí đỏ gọt vỏ, ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút, rửa sạch lại với nước rồi cắt nhỏ để khi ép sẽ dễ dàng hơn. Không cần nấu chín bí trước khi ép.
Loại bỏ vỏ và hạt bí. Ảnh: Internet
Pha chế nước ép bí đỏ ngon
Vệ sinh máy ép sạch sẽ và khô ráo, nếu máy còn đọng nước sẽ khiến thành phẩm bị tách lớp. Tiếp đến, cho lần lượt bí đỏ đã sơ chế vào ép lấy nước cốt.
Rót nước ép ra ly, thêm sữa tươi vào khuấy đều là có thể thưởng thức ngay. Nếu thích uống lạnh, bạn hãy cho thêm đá viên hoặc rót nước ép vào chai, đậy kín nắp rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh, sử sụng sau khoảng 2 tiếng.
Thơm ngon và giàu dinh dưỡng là những gì nước ép bí đỏ mang lại. Ảnh: Internet
Một số cách làm nước ép bí đỏ ngon khác
Bạn có thể làm nước ép bí đỏ nguyên chất hoặc kết hợp với một số rau, củ, quả khác để tăng thêm hương vị và uống ngon miệng hơn. Tham khảo thêm cách làm nước ép bí đỏ giảm cân dưới đây nhé.
Nước ép bí đỏ với cà rốt, chanh dây và củ sắn
Nguyên liệu
- 500g bí đỏ
- 180g cà rốt
- 2 quả chanh dây
- 240g củ sắn (củ đậu)
Cách làm
– Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Cà rốt và củ sắn cũng sơ chế sạch sẽ và cắt nhỏ.
– Chanh dây cắt đôi, lọc phần ruột qua rây để loại bỏ hạt, lấy nước cốt.
– Lần lượt cho các nguyên liệu gồm bí đỏ, cà rốt, củ sắn vào máy ép và ép lấy nước cốt. Nếu thấy nước ép có lợn cợn thì lọc qua rây để dễ uống hơn.
– Rót nước ép vào chai, thêm nước cốt chanh dây vào khuấy đều, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng là đã có món nước ép thơm ngon, mát lạnh để thưởng thức.
Công thức đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được. Ảnh: Internet
Nước ép bí đỏ với táo và chanh dây
Nguyên liệu
- 500g bí đỏ
- 2 quả táo xanh
- 2 quả chanh dây
Cách làm
Sơ chế bí đỏ và táo cho sạch rồi cắt thành miếng nhỏ. Chanh dây cắt đôi, lấy phần ruột ra để riêng.
Cho bí đỏ, táo và ruột chanh dây vào máy ép, ép nhuyễn. Trước khi uống nhớ khuấy đều để hỗn hợp nước ép được hòa quyện với nhau.
Nước ép bí đỏ mật ong
Nguyên liệu
- 500g bí đỏ
- 2 muỗng canh mật ong
Cách làm
– Bí đỏ sau khi sơ chế thì cho vào máy ép. Nước ép thu được hòa tan với mật ong rồi thưởng thức.
Nước ép bí đỏ với chanh và gừng
Nguyên liệu
- 500g bí đỏ
- 1 quả chanh
- 1 củ gừng
- 1 muỗng canh mật ong
Cách làm
– Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ, Gừng rửa sạch bùn đất, để nguyên vỏ.
– Cho bí đỏ và gừng vào máy ép rồi rót nước ép ra ly, thêm nước cốt chanh và mật ong vào, khuấy đều là xong.
Đây là loại nước ép giúp bạn có một vóc dáng thon thả và làn da mịn màng. Ảnh: Internet
Trên đây là những cách làm nước ép bí đỏ cùng hình ảnh minh họa để bạn tham khảo. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về nguyên liệu hay công thức làm nước ép, khó khăn trong quá trình thực hiện, hãy bình luận bên dưới để DPCAAu kịp thời giải đáp cho bạn.
Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm nước ép đao tại website của chúng tôi ngay nhé.