Cách làm sữa hạt sen dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục những vấn đề thường gặp phải khi nấu sữa như tách nước, sữa không béo, bị sót cặn. Bạn có ngay món sữa hạt với vị ngọt thanh, hương thơm nhẹ lại giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe để bổ sung cho cơ thể. Hãy cùng Trithucmoi365.edu.vn tìm hiểu công thức dưới đây ngay nhé.
Sữa hạt sen tốt cho giấc ngủ (Ảnh: Internet)
Xu hướng ăn uống tốt cho sức khỏe đang được nhiều người áp dụng bởi nhiều tác dụng tuyệt vời. Trong chế độ thức uống, thay vì sử dụng nước uống công nghiệp, người ta ưu tiên sử dụng thức uống pha chế từ các nguyên liệu tự nhiên như sinh tố, nước ép, sữa hạt… Sữa hạt sen là lựa chọn của nhiều gia đình. Với cách làm sữa hạt sen đơn giản, nguyên liệu lại dễ tìm, bạn hoàn toàn có thể tự tay thực hiện thức uống này để đảm bảo chất lượng.
Nguyên Liệu Làm Sữa Hạt Sen Tươi
- 250gr hạt sen tươi
- 500ml sữa tươi
- 200ml sữa đặc có đường
- 100gr đường cát
- 5 lít nước lọc
- Dụng cụ: máy xay sinh tố, rây lọc, vải lọc, nồi, muỗng khuấy…
Hạt sen là nguyên liệu chế biến món ăn, thức uống thơm ngon (Ảnh: Internet)
Cách làm sữa hạt sen tươi bổ dưỡng
Cách chế biến hạt sen
Nấu sữa từ hạt sen tươi sẽ thơm ngon hơn với sử dụng hạt sen khô. Để sữa không đắng, thao tác sơ chế sen là vô cùng quan trọng. Đầu tiên, sau khi tách hạt sen khỏi đài, bạn bóc lớp vỏ xanh bên ngoài, bỏ tim sen.
Phần tim sen bạn có thể phơi khô để làm trà tim sen cũng rất thơm ngon và tốt cho sức khỏe.
Bí quyết xay hạt sen không bị cặn
Hạt sen rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào máy xay sinh tố cùng với 1.5 lít nước lọc. Sau đó, bạn nhấn nút và xay nhuyễn hạt sen.
Lọc xác hạt sen
Tỉ mỉ trong khâu lọc để sữa mịn và không bị cặn (Ảnh: Internet)
Bạn chuẩn bị túi vải lọc chuyên dụng hoặc miếng vải sạch phủ trên rây lọc. Cho phần hạt sen xay nhuyễn vào lọc lấy nước cốt, bỏ phần cặn còn sót lại. Khi nước cốt chảy hết, bạn dùng tay ấn nhẹ vào túi vải để lấy được hết dưỡng chất trong hạt sen.
Cách nấu sữa hạt sen ngon
Ở bước này, bạn cho nước cốt hạt sen vào nồi, đặt lên bếp và nấu sôi với lửa vừa. Trong quá trình nấu, bạn nhớ khuấy nhẹ để sữa không bị dính đáy nồi và vớt bọt.
Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, tiếp tục đun thêm khoảng 3 phút rồi cho đường cát vào, thêm sữa đặc, khuấy tan thì tắt bếp.
Cuối cùng, bạn để sữa hạt sen giảm nhiệt độ xuống khoảng 70 độ C thì cho sữa tươi vào, khuấy đều là hoàn thành món sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng.
Cách bảo quản sữa hạt sen
Sữa hạt sen sau khi để nguội, bạn cho vào chai thủy tinh hoặc bình thủy tinh có nắp đậy kín. Bạn đặt sữa trong ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong khoảng 3 – 4 ngày.
Nhiều người thường sử dụng chai nhựa để bảo quản sữa hạt sen và các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên đây là cách bảo quản sai lầm, chai nhựa không chỉ gây mùi mà còn tiết ra chất không tốt cho cơ thể.
Sữa hạt sen có tác dụng gì?
Hạt sen chứa hàm lượng protein cao. Ngoài ra, hạt sen còn cung cấp cho bạn khoáng chất như magie, kali, phốt pho. Theo Đông y, hạt sen là một vị thuốc quý, có tác dụng an thần, cải thiện chức năng thận, tỳ, điều trị tiêu chảy, tiêu hóa yếu, đầy bụng…
Sữa hạt sen có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Hơn nữa, với những ai mắc bệnh mất ngủ, hạt sen được xem là liều thuốc vô cùng hữu hiệu giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Ngoài ra, theo nghiên cứu khoa học gần đây, hạt sen có tác dụng rất lớn trong việc làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường sức khỏe người cao tuổi.
Cùng với sữa đậu nành, sữa đậu xanh, sữa dừa… cách làm sữa hạt sen đã giúp bạn có thêm thức uống dinh dưỡng. Bạn có thể tham khảo thêm cách làm sữa bắp để thay đổi khẩu vị mỗi ngày.