Cách Làm Sữa Chua Dưa Hấu Thanh Mát

Dưa hấu được chế biến thành nhiều thức uống hấp dẫn, những món tráng miệng đơn giản, ngon miệng. Một trong những món ngon đó chính là sữa chua dưa hấu thanh mát. Vậy bạn đã biết cách làm sữa chua dưa hấu để giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức chưa? Cùng Trithucmoi365.edu.vn khám phá công thức ngay trong bài viết này.

Cách Làm Sữa Chua Dưa Hấu Thanh Mát

Sữa chua dưa hấu là món ngon bổ dưỡng trong mùa hè

Không chỉ có hương vị thơm ngon mà sữa chua còn rất tốt cho sức khỏe, những tác dụng này vốn đã nổi tiếng khiến nhiều người chọn sữa chua là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hằng ngày. Thế nhưng chỉ trung thành với món sữa chua truyền thống đôi khi khiến ta nhàm chán. Cách làm sữa chua dưa hấu sáng tạo và mới lạ dưới đây rất đáng để thử đấy!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sữa tươi: 600ml
  • Sữa đặc: 280g
  • Sữa chua cái: 1 hũ
  • Đường cát: 2 muỗng cà phê
  • Dưa hấu: 1/4 quả
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố, ly, muỗng, hũ đựng sữa chua…

Cách chọn dưa hấu ngon

  • Hình dáng: Chọn quả dưa có hình dáng cân đối, tròn đều, đầu đuôi tương xứng và không bị méo mó.
  • Vỏ dưa: Dưa chín già thường có vỏ cứng, màu xanh đậm, các đường vân rõ nét và khoảng cách xa nhau.
  • Cuống: Dưa ngon thường có cuống nhỏ, hơi héo và quăn lại.
  • Đáy: Phần đáy quả dưa lõm sâu và có vòng tròn nhỏ dưới đáy là dưa ngon ngọt, mọng nước.
  • Âm thanh khi gõ vào: Chọn quả dưa khi gõ vào nghe tiếng “bịch bịch” là dưa già.
  • Cân nặng: Giữa những quả dưa có cùng kích thước thì nên chọn quả có cân nặng lớn hơn.

Cách Làm Sữa Chua Dưa Hấu Thanh Mát

Chọn quả dưa hấu ngon để món sữa chua thêm hoàn hảo

Hướng dẫn cách làm sữa chua dưa hấu

Làm sữa chua

Hòa tan 500ml sữa tươi và 190g sữa đặc vào nồi, bắc lên bếp đun nóng đến khoảng 80 độ C hoặc đun đến khi sờ tay vào thấy nóng thì tắt bếp, tuyệt đối không đun sôi sữa.

Để sữa nguội còn khoảng 45 độ C thì cho 1 hũ sữa chua cái vào, tiếp tục khuấy theo một chiều để hỗn hợp hòa quyện. Rót sữa chua vào các hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa đã tiệt trùng, đậy kín nắp.

Đặt hũ sữa chua vào thùng xốp, đổ nước nóng 45 độ C vào thùng sao cho ngập khoảng 2/3 chiều cao hũ sữa. Đậy nắp thùng và ủ sữa chua từ 7 – 8 tiếng. Sữa chua sau khi ủ bạn lấy ra, xếp vào ngăn mát tủ lạnh.

Cách Làm Sữa Chua Dưa Hấu Thanh Mát

Các công đoạn làm sữa chua. Ảnh: Internet

Sơ chế dưa hấu

Dưa hấu rửa sạch, gọt vỏ và cùi trắng, bỏ hạt. Sử dụng 1/4 quả dưa hấu cho khoảng 2 – 3 người dùng.

Cách Làm Sữa Chua Dưa Hấu Thanh Mát

Dưa hấu gọt vỏ và cùi trắng

Hoàn thành cách làm sữa chua dưa hấu

Cho lần lượt dưa hấu, 90g sữa đặc, 100ml sữa tươi, 300ml sữa chua đã làm ở bước trên và 2 muỗng cà phê đường cát vào máy xay sinh tố. Bật máy xay nhuyễn hỗn hợp.

Nếu muốn thưởng thức ngay, bạn hãy cho thêm 1 ly đá bào vào, sau đó bật máy xay tiếp trong 5 giây đến khi thấy phần đá nhuyễn mịn.

Nếu không thích dùng đá, bạn hãy giảm lượng đường sử dụng trong món sữa chua dưa hấu và cho vào ngăn mát tủ lạnh sau khi xay xong từ 2 tiếng là có thể thưởng thức.

Cách Làm Sữa Chua Dưa Hấu Thanh Mát

Cách làm sữa chua dưa hấu thanh mát. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm món sữa chua dưa hấu chuẩn vị là có màu đỏ hồng nhẹ nhàng. Khi uống cảm nhận được hương vị thanh mát, ngọt ngào từ dưa hấu và chua nhẹ của sữa chua hòa quyện. Đây là một thức uống hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua trong mùa hè này.

Công dụng của dưa hấu

Dưa hấu có tên khoa học là Citrullus lanatus, là một loại thực vật có vỏ cứng, chứa nhiều nước, có nguồn gốc từ miền Nam Châu Phi. Dưa hấu được nhiều người ưa chuộng bởi tính ngọt mát, nhiều nước và cung cấp nhiều vitamin cũng như các nguyên tố vi lượng cho cơ thể.

Trong 100g dưa hấu có các thành phần dinh dưỡng như:

  • Nước: 95.5g
  • Năng lượng: 16KCal
  • Chất đạm: 2.3g
  • Chất béo: 0.2g
  • Chất xơ: 0.5g
  • Canxi: 8mg
  • Magie: 15mg
  • Kali: 187mg
  • Đồng: 80mg
  • Vitamin C: 7mg
  • Vitamin B2: 0.04mg
  • Vitamin E: 05mg
  • Vitamin K: 0.1µg

Nước là thành phần chiếm tới 95% quả dưa hấu nên bạn có thể bổ sung nước cho cơ thể và duy trì nồng độ điện giải bằng cách ăn dưa thường xuyên.

Dưa hấu có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, có khả năng ngăn ngừa các gốc tự do, làm chậm quá trình thoái hóa và bảo vệ các cơ quan trong cơ thể.

Cách Làm Sữa Chua Dưa Hấu Thanh Mát

Dưa hấu có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Ảnh: Internet

Lycopene trong dưa hấu có thể phòng ngừa bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa. Ngoài ra, hợp chất này cũng làm giảm độ dày và cứng ở thành động mạch, giúp giảm thiểu nguy cơ xơ cứng động mạch và hình thành cục máu đông. Từ đó giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch.

Loại dưa này ít calo nên khi ăn sẽ giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, nhờ vậy hỗ trợ giảm cân để bạn sở hữu vóc dáng cân đối.

Vitamin C và lycopene trong dưa hấu cũng làm giảm nguy cơ viêm và kiểm soát các triệu chứng đau nhức ở khớp. Bên cạnh đó, chúng còn làm chậm quá trình lão hóa, ức chế hiện tượng thoái hóa mô sụn ở bệnh nhân bị viêm khớp mãn tính.

Dưa hấu chứa nhiều nước và chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, phòng tránh tiêu chảy.

Ăn dưa hấu cũng là cách bổ sung vitamin A giúp chữa lành các tế bào da, vitamin C giúp làn da mềm mại và tóc khỏe mạnh. Các thành phần khác như lycopene và beta-carotene cũng có tác dụng bảo vệ da khỏi bị cháy nắng.

Cách Làm Sữa Chua Dưa Hấu Thanh Mát

Ngoài mùi vị thơm ngon, mọng nước, dưa hấu còn là loại quả có khả năng bảo vệ làn da bạn trước tia UV. Ảnh: Internet

Cách làm sữa chua dưa hấu ngon tại nhà rất chi tiết về các bước thực hiện và nguyên liệu. Hãy nhanh chóng bắt tay vào bếp để có thêm một thức uống mới cho cả nhà cùng thưởng thức.

Ngoài dưa hấu, bạn có thể kết hợp sữa chua với những loại trái cây khác nhau giống như cách làm sữa chua nha đam thơm mát hấp dẫn đã được giới thiệu ở bài kế tiếp.

Bạn có thể tham khảo thêm Greek Yogurt là gì? tại website của chúng tôi ngay nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *