Có rất nhiều cách làm kem chuối như: kem chuối ca cao, kem chuối với mít, kem chuối dừa, kem chuối đậu xanh… Nếu bạn là tín đồ của món tráng miệng này, cách làm kem chuối ngon của Trithucmoi365.edu.vn (DPCAAu) sẽ giúp bạn tự làm kem tại nhà để thưởng thức bất kỳ lúc nào.
Kem chuối là món ngon yêu thích của nhiều gia đình
Kem chuối không chỉ là món ăn vặt ngon mà còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhờ sử dụng các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên. Món kem này được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là các em nhỏ. Cách làm kem chuối đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện thành công món ăn vặt thơm ngon để chiêu đãi gia đình hoặc bổ sung vào thực đơn cửa hàng để kinh doanh.
Nguyên Liệu Làm Kem Chuối
- 10 trái chuối chín
- 400ml nước cốt dừa
- 200gr dừa nạo
- 50ml sữa đặc
- 40gr bột năng
- 50gr lạc (đậu phộng)
- Muối, đường
- Dụng cụ: nồi, bếp, hộp đựng kem, dao…
Cách Chọn Chuối Ngon Để Làm Kem
Để chọn được chuối chín tự nhiên, hương vị mềm, ngọt, ngon, không ngâm hóa chất, bạn hãy lưu ý những điểm sau:
- Chọn nải chuối chín không đều màu, có quả xanh quả vàng. Không nên chọn những quả chín vàng đẹp mắt, bởi có thể đã tẩm hóa chất.
- Những quả chuối có chấm màu đen (dân gian gọi là trứng cuốc), vỏ chuối nhăn, da màu vàng có chấm hồng, trên vỏ thi thoảng có những vạch màu đen là chuối ngon.
- Nải chín tự nhiên sẽ chín đều cả cuống, thân quả chuối. Nếu quả vàng ruộm mà cuống, đầu ngọn còn xanh là chuối chín ép.
- Chuối chín cây sẽ có mùi và vị ngọt tự nhiên, mềm đều. Ngược lại, chuối tẩm hóa chất khi ăn sẽ có vị chát và cứng sượng, có vị hơi chua.
- Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể mua chuối còn xanh, quả căng bóng, đặt nơi thoáng mát để chín tự nhiên ăn sẽ an toàn cho sức khỏe.
- Khi làm kem, bạn chọn loại chuối vừa chín tới. Chuối chưa chín sẽ khiến món kem bị chát hoặc quá chín sẽ thiếu độ ngọt.
Chọn những quả chuối chín tới để tạo vị ngọt cho món kem. Ảnh: Internet
Cách Làm Kem Chuối Hộp
Rang Lạc
Cho lạc vào chảo, thêm một ít muối và rang với lửa nhỏ cho đến khi vỏ vàng, nứt ra là được. Bạn không nên rang với lửa quá lớn sẽ dễ bị cháy. Sau đó bóc vỏ lạc và giã nát.
Nấu Nước Cốt Dừa
Rót nước cốt dừa vào nồi, đặt lên bếp, đun sôi và thêm sữa đặc, đường, muối vào hỗn hợp. Khuấy đều hỗn hợp cho đường tan. Tiếp theo, bạn hòa tan bột năng với nước rồi rưới từ từ vào hỗn hợp nước cốt dừa, vừa rưới vừa khuấy cho đến khi nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp.
Thực Hiện Làm Kem
Chuối chín lột bỏ vỏ rồi cho từng quả vào túi nilon và để lên mặt thớt, dùng dao hoặc chày cán qua để ép cho quả chuối mỏng và dẹp. Bạn có thể đặt que kem vào giữa quả như hình bên dưới.
Cán chuối dẹp để kem chuối nhanh đông. Ảnh: Internet
Bước tiếp theo, bạn rưới hỗn hợp sữa, nước cốt dừa lên bề mặt quả chuối, rắc dừa bào sợi và một ít lạc rang phủ khắp bề mặt chuối, làm tương tự với mặt còn lại của quả chuối.
Lần lượt cho nước cốt dừa, thêm dừa nạo và lạc rang lên trên mặt quả chuối. Ảnh: Internet
Làm Đông Kem
Cuối cùng, bạn cho bịch kem vào hộp để cố định, đậy kín nắp vào ngăn đông tủ lạnh từ 4 – 6 tiếng.
Hoàn Thành Và Thưởng Thức
Khi ăn, bạn lấy kem chuối ra ngoài, gỡ bỏ túi nilon là có thể mời mọi người thưởng thức món ăn vặt yêu thích.
Bạn có ngay kem chuối thơm ngon chỉ sau vài tiếng thực hiện. Ảnh: Internet
Tham khảo nhanh các cách làm kem chuối ngon, đơn giản khác
Cách làm kem chuối bịch/ bằng que
- Cho vào nồi 200ml nước cốt dừa, 100ml sữa tươi không đường, 80g sữa đặc, 20g bột bắp, khuấy đều rồi bắc lên bếp nấu. Khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp, cho 100ml whipping cream vào, khuấy cho hỗn hợp hòa quyện.
- Đợi nồi nước cốt sữa dừa nguội, tiếp tục cho 1 hộp sữa chua không đường vào khuấy cùng.
- Chuối lột vỏ, cho vào túi nilon đã rọc một đường theo chiều dọc, dùng thớt ép nhẹ để làm dẹt chuối.
- Rưới đều hỗn hợp sữa dừa, dừa nạo sợi và đậu phộng rang lên hai bề mặt chuối. Xếp bịch chuối vào hộp rồi đặt vào tủ lạnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng khuôn kem để tạo hình cho kem chuối thêm đẹp mắt.
Nhìn thành phẩm đã giống món kem tuổi thơ chưa nào. Ảnh: Internet
Cách làm kem chuối xay bằng máy xay
- Dùng 4 quả chuối chín, lột vỏ rồi cắt thành những khoanh tròn có độ dày khoảng 1cm.
- Cho chuối đã cắt vào hộp, đậy kín rồi đặt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 tiếng để các miếng chuối đông cứng lại.
- Lấy chuối trong tủ lạnh ra, cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Trong quá trình xay, thêm vào một ít sữa tươi để vừa tăng vị thơm ngậy cho món kem lại vừa giúp chuối được xay nát dễ dàng hơn.
- Tiếp tục cho thêm 30g bơ đậu phộng vào và xay cho đến khi hỗn hợp thật mịn.
- Cuối cùng, cho thêm 10g bột cacao vào cối xay, xay thêm một lúc nữa để cacao được trộn đều vào hỗn hợp.
- Cho hỗn hợp kem chuối vào hộp, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, đợi đến khi kem đông cứng lại rồi hãy thưởng thức nhé.
Cách làm kem chuối trái cây
- Cho 200ml nước cốt dừa và 2 muỗng canh đường vào nồi, bắc lên bếp đun với lửa vừa. Tiếp đến, cho 3 muỗng canh sữa đặc vào và khuấy đều, thêm một ít muối cho đậm vị.
- Khi hỗn hợp sôi thì cho 1 muỗng cà phê bột năng đã hòa tan với nước vào để tạo độ sánh rồi tắt bếp. Đợi hơi nguội thì cho vào 220ml sữa tươi không đường. Sau 15 phút cho tiếp 2 hộp sữa chua vào cùng và khuấy đều.
- Chuẩn bị 8 quả chuối lột vỏ, cắt lát. Các loại trái cây bơ, mít, dâu tây, kiwi… cũng cắt lát hoặc cắt sợi tùy thích.
- Đợi hỗn hợp nước cốt dừa nguội, cho một lớp nước cốt dừa vào hộp rồi xếp một lớp chuối cùng trái cây, rắc đậu phộng rang và dừa sợi lên trên. Tiếp tục đổ nước cốt dừa và một lớp trái cây hỗn hợp, làm cho đến khi hết nguyên liệu. Lưu ý: lớp trên cùng là trái cây, nước cốt dừa, đậu phộng và dừa sợi.
- Cuối cùng đậy nắp hộp lại, đặt vào tủ lạnh và chờ kem đông cứng lại. Khi thưởng thức bạn dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ.
Sử dụng bất cứ loại trái cây nào mà bạn yêu thích để món kem thêm nhiều hương vị và vitamin. Ảnh: Internet
Cách làm kem chuối mít
- Trộn đều 180g sữa đặc, 160ml nước cốt dừa và 2 hộp sữa chua trong nồi. Sau đó bắc lên bếp nấu với lửa vừa, khuấy nhẹ tay đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp.
- Xếp chuối cắt lát, mít và dừa nạo sợi vào khuôn, đổ hỗn hợp sữa đặc, sữa chua, nước cốt dừa đã nguội vào. Cứ xếp từng lớp và đổ hỗn hợp sữa dừa thành 2 – 3 tầng. Lớp trên cùng rắc đậu phộng rang lên trên.
- Cấp đông từ 10 – 12 tiếng, sau đó lấy kem ra, cắt miếng vừa ăn và thưởng thức.
Cách làm kem chuối mít siêu ngon mát lạnh, xua tan nắng nóng. Ảnh: Internet
Cách làm kem chuối sữa chua sữa đặc
- 5 quả chuối chín lột vỏ, cắt dọc thân quả thành 3 lát.
- Cho 2 hộp sữa chua, 200ml sữa đặc, 200ml nước cốt dừa vào một tô lớn, khuấy đều.
- Lấy một hộp nhựa đã chuẩn bị, xếp chuối vào. Múc 1 muôi/vá hỗn hợp sữa vào hộp, nghiêng cho đều, xếp một lớp chuối rồi rắc đậu phộng rang và dừa nạo lên. Lặp lại cho đến khi hết nguyên liệu.
- Cho hộp kem vào ngăn đá tủ lạnh từ 5 – 8 tiếng, trước khi ăn lấy hộp xem để xuống ngăn mát 30 phút cho kem mềm sẽ dễ cắt và ăn ngon hơn.
Ai ăn cũng sẽ thích nếu bạn tự tay trổ tài làm ra mẻ kem mát lạnh ngon tuyệt này. Ảnh: Internet
Yêu Cầu Thành Phẩm Kem Chuối
- Phần kem chuối tự làm cứng vừa phải, không đông đá.
- Hương vị vừa miệng, không quá ngọt.
- Sữa dừa không bị chảy ra ngoài.
Ăn Nhiều Kem Chuối Có Tốt Không?
Với nguyên liệu chính là chuối, món kem này cung cấp một lượng lớn các vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Cụ thể, công dụng của chuối với sức khỏe như sau:
Một quả chuối chứa 3.5gr chất xơ, chiếm hơn 10% chất xơ mà một người trưởng thành cần mỗi ngày. Lượng chất xơ nếu được cung cấp đầy đủ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và chứng táo bón.
Chuối còn chứa hàm lượng kali lớn, một quả chuối có thể chứa 487mg kali giúp cung cấp 10% nhu cầu kali hàng ngày cho cơ thể để tăng cường sức khỏe tim mạch, tăng cường chuyển hóa carbohydrate.
Chuối cũng là nguồn cung cấp một số các vitamin như: vitamin C và B6, mangan. Chuối chứa dồi dào chất chống oxi hóa có thể giúp ngăn ngừa ung thư, làm giảm nguy cơ bệnh tim, giúp vết thương nhanh lành. Vitamin B6 trong chuối là chất rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa protein. Mangan được bổ sung xử lý carbohydrate, chất béo và protein trong cơ thể.
Trong chuối giàu kali rất tốt cho tim mạch và làm săn chắc cơ bắp. Ảnh: Internet
Bên cạnh chuối, các loại nguyên liệu khác như sữa đặc, nước cốt dừa cũng cung cấp năng lượng cho cơ thể. Trong 100gr kem chuối có chứa khoảng: 2.4gr protein, 5.3gr mỡ, 17.3gr đường, vitamin A, B2, E và một số nguyên tố vi lượng khác như kẽm, kali…
Kem Chuối Để Được Bao Lâu? Cách Bảo Quản Kem Chuối
Kem chuối tự làm tại nhà nên không chứa chất bảo quản. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, kem chuối sau khi làm đông nên sử dụng hết trong vòng 1 tuần. Mặc dù được bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh nhưng nếu thời gian bảo quản quá lâu, dinh dưỡng trong chuối sẽ bị tiêu hao, thay đổi hay thậm chí là biến chất.
Cách bảo quản kem chuối khá đơn giản, bạn cần đặt kem ở một ngăn riêng biệt, không trộn lẫn với thịt cá tươi sống để tránh bị ám mùi và nhiễm khuẩn. Với kem chuối bịch, bạn nên cho tất cả vào hộp nhựa có nắp đậy kín trước khi cho vào tủ lạnh.
Giờ thì bạn hãy nhanh tay học ngay cách làm kem chuối tại nhà để bồi bổ cho bản thân và gia đình. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm cách làm kem Tràng Tiền để bổ sung vào thực đơn.
Đừng quên tham khảo thêm các công thức làm kem khác tại DPCAAu và đăng ký tư vấn khóa học làm kem ở form yêu cầu tư vấn phía dưới bài bạn nhé!