Cocktail Mai Tai có lẽ là một trong những món cocktail khó nhất để tìm sự cân bằng trong hương vị, nhưng rồi khi bạn đã tìm được người pha chế Bartender thực thụ có thể pha đúng chất một ly Mai Tai đầy cá tính, có thể bạn sẽ không dừng ở một ly mà còn muốn gọi thêm nhiều ly nữa.
Mai Tai ngày nay là thức uống phổ biến trên đảo Hawaii
Vì sao? Vì Mai Tai có nghĩa là “Out of this world”, hoặc ngắn gọn là “Tuyệt vời”.
Có rất nhiều câu chuyện kể về sự ra đời của Cocktail Mai Tai. Có người bảo họ làm ra ly này, người khác thì nói ly là làm riêng cho họ. Nhưng thật sự mà nói, người đa số Bartender đều công nhận, và cũng là người cha đỡ đầu của Mai Tai là một nhân tài, một người đầy tiềm năng khi họ còn đứng đằng sau sau quầy bar, và là người đã khuấy động phong trào và văn hoá cocktail hiện nay.
Người này không ai hết ngoài Victor Bergeron, nghệ danh là Trader Vic.
Nguồn gốc của Cocktail Mai Tai
Ông sinh năm 1902 và mất năm 1984. Tuy đã ra đi nhưng ông để lại cho con cháu những ly cocktail huyền thoại, những sự tích đi vào lòng người, và sự táo bạo trong cách sử dụng nguyên liệu để pha chế. Nếu phải giới thiệu một quyển sách nào đó cho bartender trẻ đọc, chắc chắn cuốn “Trader Vic’s Bartender Guide” nằm trong top 5. Trader Vic phát hành quyển này từ năm 1945, sau Thế Chiến Thế Giới thứ 2. Vào thời điểm này con người cần một thứ gì đó để quên đi nỗi âu lo và những giây phút buồn bã mà chiến tranh đã đem lại. Những nguyên liệu mà Victor thường dùng mang đậm cá tính mạnh mẽ, trái cây rực rỡ màu sắc và hương vị, tô điểm cho sự trở lại của cocktail.
Vào năm 1944 khi ông đang suy nghĩ về cocktail mới, ông nhận thấy rằng những món cocktail cổ điển đi vào lịch sử con người như Martini, Manhattan hay Daiquiri đều là những món đơn giản nên đã quyết định tự pha chế một loại đồ uống khác đặc biệt hơn. Ông kết hợp Dark Jamaican Rum và J.Wray Nephew Rum, thêm một tí chanh, một chút rượu mùi cam, syrup hạnh nhân từ Pháp, tí đường, cùng đá bào. Sau đó trang trí bằng một nhánh bạc hà, kế bên là một nửa vỏ chanh còn lại. Và rồi, ngay trước mắt bạn là một ly cocktail hội tụ đủ sự cân bằng, mạnh mẽ, đem cho thực khách cái vị sảng khoái khó tả.
Mai Tai dần trở nên phổ biến ở California, và rồi tràn lên Seattle sau khi ông quyết định mở quán Trader Vic’s đầu năm 1948. Năm 1953 Trader Vic đem Mai Tai đến Hawaii và những hòn đảo lân cận. Sau đó Mai Tai vào đem vào menu phục vụ đại sứ quán Mỹ tại Hawaii… và loại cocktail đã nổi tiếng đến tận bây giờ.
Nguyên liệu làm Cocktail Mai Tai
Cocktail Mai Tai
- 40 ml Dark Jamaican Rum (Appleton).
- 10 ml J.Wray Nephew Rum.
- 25 ml Fresh Lime juice.
- 15 ml Pierre Ferrand Dry Curaçao.
- 10 ml syrup hạnh nhân.
Syrup hạnh nhân
- 1 kg hạnh nhân (hoặc một loại đậu gì đó mà bạn thích).
- 2 lít nước.
- 30 ml rượu mùi cam.
- 30 ml rượu cognac.
- 1-2kg đường cát trắng (tùy bạn vặt được bao nhiêu nước hạnh nhân, thường tỉ lệ 1:1 đường và nước).
- Dụng cụ để làm cocktail: shaker, ly, máy xay, rây lọc, nồi đun…
Cách làm cocktail Mai Tai
Làm syrup hạnh nhân
Bước 1: Xay nhuyễn 1 kg hạnh nhân trong máy xay sinh tố, rồi ngâm trong 2 lít nước qua đêm. Ngày hôm sau bạn quay lại và lọc nước qua vải hoặc bọc hỗn hộp lại rồi vắt nước.
Bước 2: Sau đó với số lượng nước lọc được bạn nấu lên chung với đường với tỉ lệ 1:1 hoặc thêm đường cũng được, tùy khẩu vị của bạn. Thêm một chút cointreau và cognac để tăng mùi vị.
Làm cocktail Mai Tai
Bước 1: Lắc mạnh nguyên liệu với đá trong shaker, dump (đổ/chế vào mà không cần lọc) vào ly rock, để thêm đá bào cho đầy ly.
Bước 2: Trang trí với một nhánh bạc hà và de-hydrated lime wheel (lát chanh sấy khô) hoặc một lát chanh tươi.
Lưu ý:
Nếu không có J.Wray Nephew bạn có thể thay bằng rượu rum với độ cồn trên 50%. Nếu bạn không có nữa thì dùng Dark/ Gold rum thôi cũng được.
Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm Cocktail Daiquiri tại website của chúng tôi ngay nhé.