Cocktail Aviation là một trong những loại cocktail cổ điển được làm từ rượu gin, maraschino liqueur, crème de violette và nước cốt chanh.
Một số công thức pha chế khác lại bỏ qua phần nguyên liệu crème de violette. Xung quanh món cocktail Aviation có rất nhiều câu chuyện cũng như những sự tranh cãi không có hồi kết về chúng.
Trên thực tế hầu như không một ai thực sự biết rõ người đã sáng tạo ra Aviation.
Nguồn gốc & Xuất xứ của Cocktail Aviation
Theo như ghi chép của tác giả David Wondrich trong cuốn sách Imbibe thì món cocktail Aviation được ra đời từ năm 1911.
Nhưng công thức để pha chế lại khá mơ hồ và không mấy phổ biến vào lúc bấy giờ. Mãi đến khi Hugo Ensslin cho in công thức của Aviation lần đầu tiên trong cuốn Recipes for Mixed Drinks vào năm 1916. Nguyên liệu bao gồm: 90 ml gin, 30 ml nước chanh, maraschino liqueur, crème de violette.
Từ đó món cocktail Aviation trở nên nổi tiếng và phổ biến hơn và trở thành loại thức uống chuyên biệt chỉ phục vụ tại các quán rượu ưu tú nhất.
Vào những năm 1930, khi cuốn sách The Savoy Cocktail Book nổi tiếng của Harry Craddock xuất bản và được tham khảo rộng rãi, thì Aviation cũng bị ảnh hưởng khi trong đó gợi ý bỏ crème de violette ra khỏi công thức của thức uống.
Cocktail Aviation đã được chuyển đổi thành một loại đồ uống có vị chua mạnh mẽ, với một loại nước chanh và loại rượu maraschino quyến rũ. Do có rất ít loại cocktail sử dụng crème de violette như Aviation vì thế vào những năm 1960 chúng đã biến mất khỏi thị trường Hoa Kỳ. Điều này cũng như đặt một dấu chấm hết cho công thức Aviation nguyên thủy và khiến hương vị đặt trưng của món cocktail này cũng dần bị rơi vào lãng quên.
Xem thêm: Công thức làm món Cocktail New Orleans Fizz.
Vào năm 2007 khi mà Rothman & Winter crème de violette xuất hiện trở lại trên thị trường Hoa Kỳ, đã mang đến khởi sắc mới cho Aviation và công thức gốc ban đầu tiếp tục được ứng dụng khi pha chế món cocktail này. Nhờ vậy loại cocktail Aviation cổ điển được hồi sinh thêm lần nữa và trở nên rất nổi bật nhờ vào hương vị độc đáo, cùng màu sắc bắt mắt.
Tuy nhiên, có một số Bartender cho rằng dòng crème de violette hiện đại không đủ tốt và họ chỉ muốn sử dụng phiên bản crème de violette của trước đây. Bên cạnh đó thì một số khác lại có ý kiến ngược lại.
Ngoài 2 luồng ý kiến trên thì sự xuất hiện trở lại của crème de violette đã làm cho Aviation trở thành trung tâm của một cuộc thảo luận mạnh mẽ, rộng lớn. Xoay quanh việc liệu công thức xuất hiện đầu tiên, nên được giữ lại hay thay đổi tỷ lệ, thêm, trừ và thay thế các thành phần… Hoặc từ bỏ hẳn bản gốc và thay đổi thành một loại cocktail hoàn toàn khác, ít nhất cũng là một cái tên khác.
Nhưng thôi hãy bỏ qua những cuộc thảo luận, tranh cãi không có hồi kết đó đi và dành chút thời thời gian tìm hiểu về cách pha chế, cũng như hương vị độc đáo của món cocktail Aviation. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đế các bạn công thức pha chế nguyên bản của Aviation.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 60 ml rượu gin.
- 7,5 ml maraschino liqueur.
- 15 ml nước cốt chanh tươi.
- 7,5 ml crème de violette.
- Đá viên.
- Vỏ chanh để trang trí.
- Dụng cụ pha chế: bình lắc, ly định lượng, ly cocktail được ướp lạnh sẵn.
Cách pha chế Cocktail Aviation
Bước 1: Đổ các nguyên liệu vào bình lắc có chứa đá.
Bước 2: Đậy kín nắp bình, sau đó dùng lực lắc mạnh và kỹ cho đến khi tất cả được hòa quyện hoàn toàn.
Bước 3: Rót cocktail vào ly cocktail đã làm lạnh.
Bước 4: Trang trí với vỏ chanh đã chuẩn bị sẵn.
Chúng ta phải công nhận crème de violette là thứ nguyên liệu quan trọng để tạo nên loại cocktail đặc biệt này. Nếu bạn chọn bỏ qua crème de violette, hãy cẩn thận về sự cân bằng hương vị của cocktail. Nếu không có thành phần này dường như không đáng để chúng ta trải nghiệm, Aviation có thể nhanh chóng trở nên quá chua.
Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết có thể giúp các bạn có thêm được kiến thức về món cocktail Aviation cổ điển, cùng công thức pha chế đơn giản. Nếu bạn thấy hữu ích hãy chia sẻ với mọi người và đừng quên theo dõi trang để cập nhật thêm nhiều bài viết khác nhé!