Bạn là một người yêu thích hương vị ngọt ngọt, beo béo của món sữa chua dẻo, trắng, mịn màng. Nhưng những hũ sữa chua quen thuộc đôi khi sẽ khiến ta cảm thấy nhàm chán. Vậy tại sao không thử biến tấu một chút bằng cách cho thêm nguyên liệu vào để món ăn yêu thích trở nên hấp dẫn, mới lạ hơn nhỉ? Hôm nay, Trithucmoi365.edu.vn sẽ giới thiệu đến bạn cách làm sữa chua chuối vừa đơn giản lại rất ngon miệng.
Biến tấu với cách làm sữa chua chuối để tạo ra món ăn lạ miệng. Ảnh: Internet
Sữa chua chuối có thành phần nguyên liệu đơn giản nhưng ngon miệng và chỉ gói gọn trong 4 bước để hoàn thành, rất thích hợp dùng sau bữa ăn giúp kích thích tiêu hóa lại bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Nguyên liệu làm sữa chua chuối
- 1 lít sữa tươi không đường
- 380g sữa đặc (1 lon)
- 1 hộp sữa chua không đường
- 3 – 4 quả chuối chín
- 50g đường cát
- Dụng cụ: thùng ủ, nồi, tô, muỗng, hũ đựng sữa chua…
Cách chọn mua chuối chín tươi ngon
- Để làm sữa chua chuối, bạn có thể chọn chuối sứ, chuối già, chuối tiêu, chuối laba… đều được.
- Chọn những nải chuối chín không đều màu, trên vỏ có những vết đốm đen là chuối chín cây tự nhiên, sẽ ngon dẻo hơn.
- Chuối xiêm chín cây thường có lớp vỏ mỏng, màu vàng hơi thâm kim là chuối ngon, dẻo.
- Không nên chọn những quả chuối bị dập nát, chín nhũn, hoặc chuối chín đều cả nải nhưng cuống còn xanh vì có thể đã bị ủ thuốc.
Chuối chín cây sẽ có mùi thơm đặc trưng và dẻo ngọt hơn. Ảnh: Internet
Cách làm sữa chua chuối đơn giản
Sau khi chọn mua được chuối chín ngon ngọt và chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết khác, bạn hãy thực hiện theo từng bước dưới đây nhé.
Làm sữa chua
- Tiệt trùng tất cả dụng cụ làm sữa chua bằng cách trụng qua nước sôi rồi để thật khô ráo. Hộp sữa chua cái cần để ở nhiệt độ phòng từ 1 – 2 tiếng cho hết lạnh.
- Hòa tan 1 lon sữa đặc với 2 lon nước sôi, sau đó cho sữa tươi vào khuấy đều. Kiểm tra nhiệt độ hỗn hợp sữa đạt khoảng 45 độ C thì cho sữa chua cái vào, khuấy nhẹ nhàng theo một chiều.
- Rót sữa chua vào các hũ đã tiệt trùng, bạn nhớ rót khoảng 2/3 hũ để còn cho chuối vào. Sau đó đậy nắp kín và mang đi ủ.
Các bước làm sữa chua. Ảnh: Internet
Ủ sữa chua
Xếp các hũ sữa chua vào thùng xốp hoặc nồi cơm điện. Pha nước nóng theo tỷ lệ 2 nóng 1 lạnh rồi rót vào thùng/nồi ủ sao cho mực nước cao khoảng 1/2 hũ. Đậy nắp thùng/nồi và để yên từ 6 – 8 tiếng là sẽ có những hũ sữa chua dẻo mịn, thơm ngon.
Bạn có thể ủ sữa chua lâu hơn nhưng không được quá 12 tiếng. Ảnh: Internet
Làm hỗn hợp chuối
Chuối bóc vỏ, tước bỏ chỉ rồi dùng nĩa tán nhuyễn hoặc xay nhuyễn. Thêm vào 50g đường cát và trộn đều hỗn hợp.
Cho hỗn hợp chuối vào nồi hoặc chảo, bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Khuấy đều tay đến khi chuối hơi sệt lại là được, tắt bếp và để nguội.
Tán nhuyễn chuối với đường. Ảnh: Internet
Thành phẩm
Sữa chua sau khi ủ xong bạn lấy ra, cho chuối lên trên rồi đậy nắp, đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng rồi lấy ra, trộn đều và thưởng thức.
Dinh dưỡng và lợi ích của chuối đối với sức khỏe
- Chuối giàu chất xơ, vitamin C và B6 cùng các khoáng chất kali, magie, natri… giúp cơ thể thực hiện quá trình trao đổi chất hiệu quả hơn cũng như mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
- Prebiotic trong chuối sẽ giúp cho hệ tiêu hoá tạo ra lợi khuẩn, giảm nhẹ các hội chứng kích thích đường ruột. Khi kết hợp với sữa chua lại càng tăng thêm nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và tăng thêm hương vị món ăn.
- Chuối là nguồn cung cấp kali dồi dào, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và ổn định huyết áp tốt.
- Một quả chuối chỉ có khoảng 27g carbohydrate nên thích hợp với những người đang trong chế độ low – carb.
Lợi ích của chuối đối với sức khỏe đã được nghiên cứu khoa học chứng minh. Ảnh: Internet
Một vài lưu ý khi làm sữa chua chuối
- Các dụng cụ nên tiệt trùng sạch sẽ để tránh làm sữa chua bị nhớt hay tách nước.
- Trong quá trình ủ không được xê dịch thùng/nồi ủ.
- Nếu sợ tăng cân hoặc muốn ăn ít ngọt, bạn có thể không cần thêm đường vào chuối khi sên.
- Để thưởng thức món sữa chua có cảm giác như ăn kem, sau khi làm xong bạn cho vào ngăn đá tủ lạnh từ 2 – 3 giờ rồi lấy ra thưởng thức.
Sữa chua chuối với hương vị chua chua, ngọt ngọt rất ngon miệng, có thể dùng trong ngày với tất cả các bữa ăn. Đặc biệt khi sử dụng sau bữa ăn chính từ 1 – 2 giờ sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Giờ thì hãy thực hiện ngay món ăn tráng miệng giàu dinh dưỡng này để chiêu đãi bản thân nhé. Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm sữa chua chuối mát lạnh, ngọt ngào.
Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm sữa chua sầu riêng thơm ngon tại website của chúng tôi ngay nhé.