Điều gì khiến món sữa chua phô mai trở thành đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt? Đó chính là hương vị chua thanh đặc trưng quyện trong vị béo thơm của phô mai. Nếu bạn đã thử và lỡ “nghiện” món ăn này, giờ đây có thể học cách làm sữa chua phô mai Đà Lạt chuẩn vị để thưởng thức ngay tại nhà.
Cách làm sữa chua phô mai Đà Lạt được nhiều người tìm kiếm. Ảnh: Internet
Đà Lạt không chỉ hấp dẫn du khách bởi phong cảnh đẹp mắt, khí hậu trong lành mà còn cuốn hút bởi nền ẩm thực phong phú. Đến với Đà Lạt, ốc nhồi, lẩu gà lá é, bánh mì xíu mại, kem bơ, sữa chua phô mai… là những đặc sản không thể bỏ qua. Trong đó, sữa chua phô mai Đà Lạt trở thành một biểu tượng của thành phố ngàn hoa.
Người thưởng thức say mê hương vị sữa thơm, chua, ngọt đặc trưng nay quyện thêm lớp phô mai béo thơm, bổ dưỡng. Cách làm sữa chua phô mai Đà Lạt trở thành từ khóa “hot” trên Google. Nếu bạn chưa tìm được công thức làm món này chuẩn vị thì bài viết của Trithucmoi365.edu.vn chính là dành cho bạn. Cùng lưu lại và trổ tài thực hiện tại nhà để người thân không cần đến Đà Lạt cũng có thể thưởng thức món ăn vặt yêu thích nhé!
Nguyên liệu làm sữa chua phô mai
- 1 lon sữa đặc
- 1 lít sữa tươi không đường
- 300gr phô mai Cream Cheese
- 1 hộp sữa chua làm men cái
- Dụng cụ: hũ đựng sữa chua, nồi, máy đánh trứng, muỗng khuấy, vá, thùng xốp…
Chọn phô mai cream cheese béo thơm để làm sữa chua. Ảnh: Internet
Cách làm sữa chua phô mai
Nấu hỗn hợp sữa
Để làm sữa chua ngon, bạn nên sử dụng phô mai cream cheese để món ăn vặt có độ béo và màu vàng bắt mắt.
Phô mai mua về, bạn cắt miếng nhỏ rồi cho vào âu, thêm xíu sữa tươi rồi dùng máy đánh trứng đánh nhuyễn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng máy xay sinh tố làm nhuyễn phô mai.
Cho sữa đặc, sữa tươi vào nồi, khuấy đều cho sữa đặc tan hoàn toàn rồi đặt lên bếp nấu đến khi sữa nóng khoảng 40 độ C thì tắt bếp. Bạn lưu ý là không nấu sôi sữa.
Đun nóng sữa nhưng không để sôi. Ảnh: Internet
Khuấy sữa chua cái
Đặt hỗn hợp sữa xuống bếp, thêm vào một hũ sữa chua làm men cái, phô mai đã xay nhuyễn, rồi khuấy đều theo một chiều cho nguyên liệu tan đều. Nếu bạn muốn sữa chua mịn, có thể lọc qua rây.
Để sữa chua hết lạnh mới cho vào hỗn hợp sữa. Ảnh: Internet
Sau đó, bạn rót hỗn hợp làm sữa chua vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp và tiến hành ủ sữa chua.
Ủ sữa chua
Cách 1: Ủ bằng máy
Nếu sử dụng máy ủ sữa chua, bạn chỉ cần xếp các hũ sữa chua phô mai vào khuôn, đặt thời gian ủ theo kết cấu máy là được. Ưu điểm khi sử dụng máy ủ sữa chua là bạn không cần băn khoăn ủ sữa chua trong bao lâu hay mất thời gian để canh giờ, thay nước ủ. Nhất là chất lượng ủ của máy sẽ làm cho thành phẩm chuẩn hơn.
Ủ sữa chua bằng máy. Ảnh: Internet
Cách 2: Ủ bằng nồi cơm điện
Nếu không có máy, bạn có thể sử dụng nồi cơm điện. Cho hũ sữa chua vào nồi, đổ nước ấm 40 độ C ngập 2/3 hũ sữa chua. Dùng khăn sạch bọc nắp nồi sao cho giữ kín nồi ủ rồi cắm điện nồi cơm, bật chế độ giữ ấm (warm) và ủ trong khoảng 6 – 8 giờ.
Cách 3: Ủ bằng lò nướng
Cho những hũ sữa chua vào khay nước ấm (khoảng 40°C), nước ngập 2/3 hũ sữa chua. Làm nóng lò trước 10 phút rồi tắt lò, đặt khay sữa chua vào giữa lò, ủ trong 6 – 8 giờ. Sau mỗi 1 giờ ủ, bạn bật lò lên ở 40 độ C trong 5 – 6 phút, rồi tắt đi để duy trì nhiệt độ ủ.
Cách 4: Ủ sữa chua bằng thùng xốp
Đây là cách ủ sữa chua truyền thống rất đơn giản. Bạn đặt các hũ sữa chua vào thùng xốp, thêm nước ấm 40 độ C ngập 2/3 hũ sữa chua rồi đậy kín nắp thùng, ủ từ 6 – 8 giờ là có ngay sữa chua thơm ngon, hấp dẫn để thưởng thức.
Cách ủ bằng thùng xốp rất đơn giản. Ảnh: Internet
Thành phẩm
Sữa chua phô mai Đà Lạt đạt chuẩn khi sánh dẻo, độ chua ngọt vừa miệng, không bị tách nước.
Sữa chua có màu vàng nhạt đẹp mắt, vị béo thơm mà không ngấy, khi cho vào ngăn đông tủ lạnh không bị dăm đá.
Sữa chua phô mai thành phẩm ngon, không dăm đá. Ảnh: Internet
Lưu ý khi làm sữa chua phô mai
- Khi nấu sữa làm sữa chua, bạn chỉ nên đun cho sữa ấm nóng, không đun sôi sữa vì sẽ làm men sữa chua yếu và làm giảm vị béo của phô mai.
- Nếu lỡ đun sữa quá nóng thì bạn chờ sữa nguội bớt rồi mới cho sữa chua vào.
- Thùng xốp ủ sữa chua phải được đậy kín.
- Trước khi cho sữa chua vào hỗn hợp sữa, phải để ở nhiệt độ phòng cho hết lạnh. Nhưng không để quá lâu sẽ khiến sữa chua bị chảy nhớt.
Cách bảo quản sữa chua phô mai
Sau khi sữa chua ủ đủ thời gian đã đặc lại, bạn xếp vào tủ lạnh, chờ khoảng 2 tiếng cho sữa lạnh là có thể ăn.
Sữa chua có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh từ 2 – 3 tuần. Nếu bảo quản trong ngăn mát, bạn nên ăn hết trong vòng 5 ngày.
Nên bảo quản sữa chua trong tủ lạnh. Ảnh: Internet
Sữa chua phô mai tuy cho vào tủ lạnh nhưng để càng lâu thì sữa sẽ chua thêm, do đó nên dùng hết càng sớm càng tốt.
Để sữa chua không bị nhiễm khuẩn, bạn nên đậy kín nắp.
Công dụng của sữa chua phô mai
Sữa chua phô mai không chỉ là món ăn vặt thơm ngon mà còn lại nguồn bổ sung dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Sữa chua là thực phẩm lên men chứa hàng tỷ lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp bạn hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, ngăn ngừa bệnh táo bón, tiêu chảy.
Sữa chua và phô mai cũng cung cấp protein, vitamin C, D, calcium và nhiều chất khoáng tốt cho da, xương, hỗ trợ phát triển chiều cao, chống bệnh còi xương, tăng cường chức năng hệ miễn dịch…
Đây là thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa. Ảnh: Internet
Giờ bạn đã có thể thưởng thức sữa chua phô mai ngay tại nhà mà không phải đi đâu xa, lại rất đảm bảo chất lượng và thơm ngon. Với cách làm sữa chua phô mai ngon này, bạn có thể dùng kèm với trái cây làm bữa phụ hay đơn giản là món ăn vặt độc đáo mà cả gia đình sẽ vô cùng yêu thích. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cách làm sữa chua xoài mát lạnh để thưởng thức trong những ngày nắng nóng.