Với 2 cách làm sinh tố táo mát lạnh được hướng dẫn dưới đây, bạn chỉ cần dành một chút thời gian đã có thêm một loại thức uống ngon mát, tốt cho sức khỏe ngày nóng. Cũng có hương vị độc đáo giống với món sinh tố dứa vị gừng ở bài hướng dẫn trước, các món sinh tố táo thơm ngon này đảm bảo ai cũng sẽ thích mê.
Sinh tố táo vừa dinh dưỡng lại không tăng cân được ưa chuộng. Ảnh: Internet
Giữa thời tiết nắng nóng, cơ thể bị mất nước sẽ dễ mệt mỏi, mất tập trung. Một ly sinh tố táo mát lạnh sẽ đánh bay cái nóng và thanh nhiệt cơ thể hiệu quả. Để làm tăng giá trị dinh dưỡng của món sinh tố, trong công thức bạn có thể dùng thêm cải bó xôi, cần tây, dưa leo, gừng…
Ngoài ra, Trithucmoi365.edu.vn còn hướng dẫn thêm cách pha chế sinh tố táo chuối để được một món thức uống mới, thơm ngon lạ miệng. Mời bạn, tham khảo và lưu lại cách làm sinh tố ngon, áp dụng cho cuối tuần này nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 quả táo
- 120ml sữa tươi
- 80ml sữa chua
- 5 hạt hạnh nhân đã tách vỏ
- 1 thìa mật ong hoặc đường
- Bột quế (tùy thích)
- Dụng cụ: dao, máy xay sinh tố, ly đựng sinh tố, muỗng khuấy…
Cách mua táo ngon
Táo là một loại trái cây được nhiều người ưa thích và được bán phổ biến trên thị trường. Bạn có thể dễ dàng mua táo ở bất cứ đâu, nhưng để chọn được những quả táo ngon thì cần tốn một chút công sức. Dưới đây là những mẹo để bạn có được những quả táo ngon giòn, mọng nước:
- Độ cứng: bạn hãy cầm quả táo lên và sờ vào lớp vỏ, nếu cảm nhận được độ rắn chắc và nặng tay là táo ngon. Tránh mua những quả bị mềm, nhũn hoặc dễ bị lõm khi ấn vào vỏ.
- Mùi thơm: táo tươi ngon thường có mùi thơm dễ chịu. Mùi hương này cũng thay đổi tùy theo loại táo, táo Gala thường có hương thơm mạnh hơn những loại khác.
- Màu sắc: màu sắc không phải là dấu hiệu tốt nhất để đánh giá một quả táo ngon, nhưng nó có thể hữu ích trong một số trường hợp. Đối với giống táo đỏ, hãy chọn những quả có màu đỏ bao phủ hoàn toàn vì nó đã hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời nên sẽ có hương vị tuyệt vời.
- Quan sát vỏ táo: một số dấu hiệu trên vỏ táo như vết xước, đốm đen hoặc thâm dập là dấu hiệu của một quả táo bị hỏng.
Lưu lại những mẹo chọn mua táo ngon để có món sinh tố chuẩn vị. Ảnh: Internet
Cách làm sinh tố táo
Sơ chế nguyên liệu
Táo khi mua về bạn đem ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch, để ráo. Sau đó cắt táo thành miếng nhỏ, loại bỏ phần lõi và hạt, còn phần vỏ thì để nguyên hoặc gọt bỏ tùy ý.
Chuẩn bị một thau nước đá lạnh có pha 1 muỗng canh đường cát, táo cắt xong đem ngâm ngay vào nước đá đường để không bị thâm, đồng thời giúp món sinh tố thành phẩm thơm ngon hơn.
Ngâm táo với nước đá đường là cách để táo không bị thâm đen
Xay sinh tố táo
Vệ sinh máy xay sinh tố sạch sẽ và khô ráo để tránh làm biến đổi hương vị món sinh tố. Lần lượt cho táo, hạt hạnh nhân, sữa tươi, sữa chua và mật ong vào cối xay. Nếu thích uống lạnh, bạn cho thêm đá viên. Bật máy và xay hỗn hợp cho đến khi mịn hoàn toàn.
Xay sinh tố nhuyễn mịn. Ảnh: Internet
Rót sinh tố ra ly đã chuẩn bị. Trang trí món sinh tố táo với một lát táo mỏng, rắc lên bề mặt một chút bột quế cho thêm phần hấp dẫn. Thưởng thức ngay để cảm nhận hương vị tươi mát của thức uống.
Yêu cầu thành phẩm
Món sinh tố sau khi hoàn thành có màu trắng đục, sánh mịn, không bị lợn cợn hay tách lớp.
Khi thưởng thức sinh tố táo, bạn sẽ cảm nhận được hương táo thơm mát, một chút bùi béo của sữa tươi và hạnh nhân, chua nhẹ của sữa chua cùng vị ngọt hài hòa của mật ong.
Đặc biệt, hỗn hợp táo, hạnh nhân là lời khuyên về một bữa sáng tốt cho sức khỏe của huấn luyện viên thể thao nổi tiếng người Canada ông Harley Pasternak. Uống một ly sinh tố này có thể cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể đến tận bữa trưa.
Sinh tố táo thích hợp cho bữa sáng hoặc các bữa ăn nhẹ trong ngày. Ảnh: Internet
Cách làm sinh tố táo chuối mát lạnh hấp dẫn
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 quả táo
- 1 quả chuối chín
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 100ml sữa tươi không đường
- 2 muỗng cà phê đường cát
- Đá viên
- Dụng cụ: dao, máy xay sinh tố, ly đựng sinh tố, muỗng khuấy…
Cách làm sinh tố táo chuối đơn giản
- Táo ngâm vào nước muối pha loãng rồi rửa thật sạch. Sau đó, bạn có thể để nguyên vỏ hoặc gọt vỏ tùy thích rồi cắt táo thành nhiều miếng nhỏ. Chuối chín lột vỏ, cắt khoanh tròn.
- Cho táo và chuối cắt đã sơ chế vào máy xay cùng với 1 muỗng nước cốt chanh, 100ml sữa tươi không đường, 2 muỗng cà phê đường cát và một ít đá viên.
- Sau khi đã cho các nguyên liệu vào máy, bạn nhấn nút và xay đến khi các nguyên liệu nhuyễn mịn thì cho ra ly thủy tinh.
- Lưu ý: cùng với công thức này, nếu làm sinh tố táo giảm cân thì bạn đổi sữa tươi không đường thành sữa tươi tách béo không đường, giảm lượng đường để đảm bảo không nạp quá nhiều năng lượng vào cơ thể.
Với hương vị thơm ngọt của sinh tố táo chuối chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một thức uống ngon miệng và giàu dinh dưỡng. Ảnh: Internet
Công dụng của sinh tố táo là gì?
Lợi ích của táo đã được nhiều người biết đến, trong đó quan trọng nhất là cung cấp dồi dào vitamin A và C. Sự góp mặt của các nguyên liệu như sữa chua, sữa tươi làm cho món sinh tố táo tưởng chừng đơn giản nhưng rất tốt cho hệ tiêu hóa, thích hợp để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.
Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm
Một trong những ưu điểm tốt nhất của sinh tố táo là làm tăng đáng kể mức độ chống oxy hóa của cơ thể, hỗ trợ ngăn chặn các gốc tự do gây ung thư. Nồng độ polyphenol, pectin và vitamin C dồi dào trong loại quả này là nguồn chống oxy hóa, chống viêm tuyệt vời.
Cung cấp độ ẩm cho da
Uống sinh tố táo thường xuyên có thể hỗ trợ quá trình hydrat hóa (quá trình bổ sung các phân tử nước vào các hợp chất hữu cơ), cung cấp cho cơ thể lượng nước cần thiết nên là một cách dưỡng ẩm tự nhiên cho làn da của bạn.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Bổ sung thức uống này vào chế độ ăn uống có thể làm giảm cholesterol LDL (xấu) trong máu. Điều này làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim của người bệnh. Ngoài ra, hàm lượng kali cao trong món sinh tố táo có thể giúp giảm căng thẳng động mạch và mạch máu, hỗ trợ giảm áp lực lên hệ thống tim mạch.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Nồng độ vitamin C cao trong sinh tố táo có thể kích thích hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn.
Bảo vệ não bộ
Một trong những ưu điểm nổi trội của món sinh tố này là tăng cường chức năng não, giúp bảo vệ trí nhớ và các yếu tố khác của chức năng não do tuổi già. Một số nghiên cứu còn cho thấy, tiêu thụ táo thường xuyên là cách cải thiện trí nhớ ở bệnh nhân Alzheimer.
Thành phần dinh dưỡng phong phú trong ly sinh tố táo
Với thành phần dinh dưỡng phong phú, sinh tố táo là lựa chọn ưu tiên cho thực đơn thức uống hàng tuần. Với những ai đang giảm cân, một ly sinh tố táo giàu dinh dưỡng nhưng ít calories sẽ giúp họ giảm cân hiệu quả.
Nutrition Facts Serving size: 514gr | |
Calories | 235 Calories |
Total Fat 5.4g | 8% |
Saturated 5.1g | 25% |
Sodium 332mg | 14% |
Potassium 1242mg | 35% |
Total Carbohydrates 48.0g | 16% |
Total Carbohydrates: 30.3g | 10% |
Dietary Fiber: 1g | 4% |
Protein: 5.6g | 11% |
Total Carbohydrates 48.0g | 16% |
Dietary Fiber 3.1g | 12% |
Protein 2.3g | 5% |
Vitamin A | 13% |
Vitamin C | 31% |
Calcium | 12% |
Iron | 7% |
Thành phần dinh dưỡng trong 514gr sinh tố táo. Nguồn: Nutritiondata
Cách bảo quản sinh tố táo ngon lâu
Nếu lỡ pha quá nhiều sinh tố táo, bạn hãy lưu ý bảo quản theo cách sau đây để bảo đảm được hương vị và dinh dưỡng trong sinh tố táo:
- Dùng bình thủy tinh tối màu để đựng sinh tố, rót đầy bình (không chừa không gian cho không khí), đậy kín nắp.
- Không dùng muỗng kim loại để khuấy sinh tố.
- Chỉ bảo quản sinh tố sau khi pha trong ngăn mát tủ lạnh 24 giờ. Nếu để quá lâu, thành phần dinh dưỡng sẽ bốc hơi, hương vị sinh tố thay đổi, có thể chuyển hóa thành chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe.
Hãy làm cho ngày hè của bạn trở nên thật mát mẻ với 2 cách làm sinh tố táo tuyệt vời này thôi nào. Đảm bảo bạn sẽ thích mê hương vị thanh mát, chua nhẹ vô cùng ngon miệng ấy. Và hơn hết, món sinh tố táo sẽ giúp bạn có được vóc dáng đẹp như ý cùng làn da hồng hào, khỏe mạnh, đầy quyến rũ.
Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm sinh tố cải bó xôi tại website của chúng tôi ngay nhé.