Cappuccino là một trong những cafe thích hợp để thưởng thức vào buổi sáng và kể cả lúc cần nạp năng lượng tức thì. Cách làm Cappuccino đơn giản mà Trithucmoi365.edu.vn chia sẻ sẽ giúp bạn nắm rõ các bước cơ bản, cũng như những lỗi sai mà bạn cần chú ý khi pha chế cafe.
Cappuccino là gì?
Cappuccino là gì?
Cafe Cappuccino là tên gọi của một loại cafe Ý, gồm cafe espresso, sữa và đường. Ngoài ra Cappuccino còn được trang trí bằng bột cacao hoặc bột quế. Tên gọi của cafe này xuất phát từ tên gọi các nhà tu dòng Capuchin. Màu áo của các nhà thu gần giống với màu nâu của tách cafe, mũ của họ đội trong tiếng Ý còn được gọi là cappuccino.
Vào thế kỷ 20, cafe Cappuccino được phát minh bởi Luigi Bezzera vào năm 1901. Từ đó, công thức pha chế Cappuccino được ghi chép cẩn thận và trở thành một trong những thức uống nổi tiếng trên thế giới. Đặc trưng của cafe Cappuccino đó là lớp bọt sữa được tạo hình đậm chất nghệ thuật bởi các Barista.
Cách làm Cappuccino chuẩn hương vị Ý
Nguyên liệu làm Cappuccino
- Cafe rang xay: 30gr
- Sữa thanh trùng: 200ml
- Dụng cụ: máy pha cafe, ca đánh sữa, dụng cụ tạo bọt sữa, tách sứ…
Cách làm Cappuccino
Bước 1: Pha cafe Espresso
Đầu tiên, bạn cho 30gr cafe rang xay ở mức medium vào filter (phễu lọc) và tiến hành pha chế cafe Espresso.
Bước 2: Tạo bọt sữa pha cafe Cappuccino
Bạn rót vào ca đánh bọt sữa bằng tay 200ml sữa tươi, đậy nắp ca và đánh trong khoảng 2 – 3 phút để tạo bọt (thao tác như trong video ở trên). Đối với foam sữa pha cafe Cappuccino có độ dày vừa phải để dễ dàng thực hiện thao tác art.
Hướng dẫn kỹ thuật pha cafe máy và đánh sữa
Bước 3: Pha cafe Cappuccino
Cho 1 shot Espresso vào tách sứ, sau đó từ từ rót bọt sữa vào chính giữa tách, nhẹ nhàng di chuyển tay để tạo hình cho ly cafe. Hoặc bạn có thể rót vào chính giữa ly, sau đó dùng foam sữa bồng bềnh và múc qua ly. Dùng bột quế hoặc bột cacao trang trí lên là được.
Vẽ hình cafe bằng sữa đã được tạo bọt (Ảnh: Internet)
Ngoài ra, bạn hãy thử cách pha Cappuccino lạnh lạ miệng như sau: khuấy tan 60ml Cà phê Espresso với 20ml nước đường rồi cho vào shake, thêm đá viên vào đầy shake rồi lắc đều và nhanh tay cho nguyên liệu hòa quyện.
Các cách vẽ Cappuccino đơn giản
Lá dương xỉ đơn giản là hình vẽ Cappuccino phổ biến (Ảnh: Internet)
Trang trí Cappuccino với bột quế (Ảnh: Internet)
Tạo hình Cappuccino từ xốt chocolate (Ảnh: Internet)
Lưu ý khi làm Cappuccino tại nhà
- Không nên sử dụng nước sôi trực tiếp pha chế, thay vào đó hãy sử dụng nước ở nhiệt độ từ 95 – 100 độ C.
- Để Espresso chiết xuất được thơm ngon, bạn nên xay cà phê khi chuẩn bị pha, không xay sẵn vì sẽ làm mất đi một phần mùi thơm thức uống.
- Bạn nên sử dụng sữa thanh trùng và phải là sữa không đường cho các món cà phê Ý.
- Luôn bảo quản và sử dụng sữa tươi có nhiệt độ lạnh từ 4 – 6 độ C, vì nếu sữa không đủ độ lạnh thì bọt sữa sẽ không như ý.
Cách uống Cappuccino rất đơn giản, bạn có thể thêm đường cát hoặc ăn kèm với bánh cookie. Chắc chắn rằng cách làm Cappuccino sẽ giúp bạn nạp được nhiều năng lượng vào mỗi buổi sáng, đắm chìm trong hương vị cafe nồng nàn quyện cùng vị ngọt của sữa. Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm cafe nước cốt dừa tại website của chúng tôi ngay nhé.
Nếu có nhu cầu đăng ký lớp học Barista Cơ bản và Nâng cao, bạn có thể điền thông tin tại form hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn nhé!