Những ngày thời tiết nắng nóng còn gì tuyệt vời hơn một ly nước mát mát lạnh phải không nào? Đặc biệt với những loại nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, nước mát giải nhiệt sẽ giúp bạn giải nhiệt nhanh chóng và rất tốt cho sức khỏe về lâu về dài.
Gọi là chung là nước mát vì cả 4 loại nước dưới đây đều có tác dụng làm mát cơ thể. Công dụng làm mát này không giống như việc uống các loại đồ uống có đá lạnh thông thường. Nước mát giải nhiệt nhờ vào tác dụng của các loại nguyên liệu. Nếu sử dụng với liều lượng hợp lí sẽ tốt hơn rất nhiều so với các loại nước giải khát đóng chai. Hãy cùng xem thử 4 loại nước này là gì nhé!
Nha đam đường phèn
Không chỉ là một loại nước mát giải nhiệt trong những ngày hè, nha đam đường phèn còn là thức uống giúp chữa một số bệnh như cao huyết áp, béo phì, xơ gan…
Nha đam sau khi mua về, gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, lấy phần thịt cắt thành hạt lựu, rửa qua vài lần với muối để sạch nhớt và giảm vị hăng. Bắt lên nấu cùng với đường cát và một ít nước chanh để sạch nhớt và không bị hăng. Chờ nha đam nổi lên thì vớt ra để vào nước đá cho nha đam được giòn. Sau đó bắt một nồi nước, cho đường phèn vào nấu, khuấy đều để đường tan. Khi nước đường sôi, thả những viên nha đam vào nấu đến khi sôi lại thì tắt bếp. Tùy vào sở thích ,mà bạn có thể dung kèm đá hoặc không.
Sâm bí đao
Bí đao vị thuốc giải độc, lợi tiểu, trị ung nhọt, táo bón trong dân gian. Tuy nhiên, việc dùng nước ép bí đao lại rất khó khăn với nhiều người vì khá khó uống. Để thay đổi điều này, bạn chỉ cần nấu bí đao thành dạng sâm và dung hằng ngày, rất thơm ngon và tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 kg bí đao, 10 gram thục địa thái nhuyễn, 4 lít nước, một bó lá dứa nhỏ, một chút muối, 150 gram đường phèn.
Bạn để bí đao nguyên trái, không gọt vỏ, nấu trong nồi nước cùng 10 gram thục địa cắt nhuyễn, lá dứa và đường phèn. Hầm nồi nước sâm với lửa nhỏ cho đến khi bí đao mềm nhừ. Đợi sâm bí đao nguội, lọc lấy phần nước, cho vào chai uống dần.
Trà bông cúc
Cũng cùng những công dụng thanh lọc, giải độc cho cơ thể, trà bông cúc được sử dụng phổ biến để giúp xua tan mệt mỏi do thời tiết nắng nóng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 20 gram bông cúc sấy, một nhúm hoa hòe, 1 trái la hán quả, 2 viên đường phèn, 3 lít nước.
Ngâm bông cúc và hoa hòe trong nước lạnh khoảng 10 phút. Bắc nồi nước nấu sôi, cho đường phèn vào khuấy đều. Cho tiếp la hán quả vào, nhấn nhẹ tay để ra màu. Khi thấy nước trong nồi đã chuyển sang màu vàng nâu thì cho bông cúc và hoa hòe vào nấu với nhỏ lửa, khoảng 15 phút rồi tắt bếp. Khi trà bông cúc nguội, vớt bông cúc, hoa hòe và la hán quả ra, lọc lại nước là có thể dùng được.
Nước sâm từ các loại cỏ
Bạn có thể tìm mua mua những bó lá đủ loại như: râu bắp, lá dứa, rong biển, bọ mắm, mía lau, rễ tranh, cây mã đề, cây lẻ bạn,… về nấu cùng ít đường phèn. Sau đó lọc lấy phần nước là bạn đã có ngay nước sâm thần thánh thơm lừng và rất tốt cho cơ thể.
Tất cả những loại cỏ này đều có tính mát, giúp giải độc và tiêu viêm rất tốt. Cùng với đó là hương thơm ngọt ngào, hấp dẫn rất dễ khiến bạn nghiện món thức uống này.
Tuy các loại nước mát rất tốt trong việc thanh lọc cơ thể nhưng bạn cũng không nên quá lạm dụng, đặc biệt đối với những ai mắc bệnh huyết áp thấp thì không nên dung nhiều.
Dạy pha chế Á Âu hy vọng gợi ý về 4 loại nước mát giải nhiệt này sẽ giúp bạn có được những giây phút thư giãn, sảng khoái.
Trên đây mình đã chia sẻ đến các bạn một số món ăn giải nhiệt mùa hè rồi. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số đồ uống giải nhiệt từ syrup đào trong những ngày hè oi bức, khó chịu này nhé. Hy vọng bạn sẽ tìm được cho mình những món ăn giải nhiệt thích hợp để tinh thần luôn sảng khoái và cuộc sống luôn tràn ngập niềm vui bạn nhé!