Thói quen sai lầm khiến bé nhà bạn ngày càng lùn và nhỏ

0
85

Thói quen phổ biến làm bé nhà bạn ngày càng lùn và nhỏ – hãy chú ý ngay để nuôi con đúng cách nhất!

11 Thói quen sai lầm khiến bé nhà bạn ngày càng lùn và nhỏ

Ăn thực phẩm chế biến nhanh

Những thói quen không có lợi về dinh dưỡng của trẻ nhỏ, PGS Lê Bạch Mai – Phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng quốc gia cho biết đây thực sự là vấn đề cần phải quan tâm. Nhiều cha mẹ Việt tưởng rằng việc mình làm đang rất tốt cho trẻ mà quên đi rằng hiện nay trẻ em Việt đang phải gánh một thực trạng kép đáng báo động.

Chỉ cần nhìn vào những con số mỗi đứa trẻ cất tiếng khóc chào đời đã mang trên mình 38 lít bia/năm, 53 lít nước giải khát/ năm là đủ thấy thể trạng của các con ra sao.

Nước ngọt, xúc xích, gà rán hầu như trẻ nào cũng thích, trong khi đó, theo PGS Mai, thức ăn này đều có hàm lượng chất béo và đường ngọt cao hơn khẩu phần chung. PGS Mai cho biết phụ huynh cần hiểu trẻ thừa cân béo phì là thừa về năng lượng, chứ không phải dư về dinh dưỡng.

Bản thân trẻ vẫn có nguy cơ thiếu hụt canxi, sắt, kẽm, mangan… và các loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Chính vì thế, dù thừa cân nhưng trẻ vẫn không cao, mang theo nhiều bệnh tật trong tương lai như ung thư, tăng huyết áp, tiểu đường.

Theo PGS Mai, khảo sát của Viện Dinh dưỡng quốc gia năm 2015 cho thấy, tình trạng dinh dưỡng trẻ em đã được cải thiện đáng kể so với 30 năm trước. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm từ 52% năm 1985 xuống 14%; thể thấp còi 60% nay còn 25%. Mặc dù giảm, song con số này giảm chậm và vẫn ở mức cao, đang có có xu hướng chững lại. Tỷ lệ này có ảnh hưởng đến tầm vóc, sức bền trong tương lai của người Việt.

Trong khi đó, tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì có xu hướng gia tăng, cao gấp 9 lần so với năm 2000. Cụ thể, sau 15 năm, nhóm trẻ thừa cân béo phì đã tăng từ 0,6% (năm 2000) lên mức 5,6% (năm 2015).

Thói quen ” ăn mặn” , thiếu Canxi và thừa đạm

Thực đơn hàng ngày của người Việt đang thiếu đi sự cân bằng về canxi và đạm để phát triển chiều cao. Thói quen ăn uống của chúng ta gần như không thay đổi trong 40 năm nay. Và thói quen ấy chỉ đáp ứng được 60 % khẩu phần khuyến nghị. Những thực phầm giàu canxi như tôm, cua, cá, sò… không phải lúc nào chúng ta cũng sử dụng với lượng vừa đủ. Ngoài ra sữa cũng chứa hàm lượng canxi rất cao nhưng chưa thực sự trở thành thực phẩm hay đồ uống hàng ngày mà nó chủ yếu chỉ dành cho trẻ em, người già, người ốm.

Đã thiều canxi, người Việt còn có thói quen ăn mặn gấp 3 lần so với khuyến cáo. Việc ăn quá mặn và nhiều đạm khiến cho canxi bị đào thải rất nhiều qua nước tiểu.

Theo Phunutoday

  • Ăn trứng buổi sáng giúp cân nặng giảm chóng mặt
  • Giảm mỡ bụng cấp tốc tại nhà với đậu đen
  • Dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch hoạt động kém
  • LEAVE A REPLY