Thói quen dùng dầu ăn gây hại sức khỏe

0
93

Dưới đây là những thói quen dùng dầu ăn chẳng khác nào dùng thuốc độc – cần bỏ ngay tức khắc!

Những cách dùng dầu ăn dưới đây hết sức phổ biến, nhưng có thể bạn chưa biết đó là sai lầm “chết người” gây bệnh cho cả nhà.

1509 Thói quen dùng dầu ăn gây hại sức khỏe

Một sai lầm phổ biến đó là mỗi gia đình chỉ có duy nhất một loại dầu ăn trong bếp.

Chỉ có một loại dầu ăn

Một sai lầm phổ biến đó là mỗi gia đình chỉ có duy nhất một loại dầu ăn trong bếp. Chị em nên thay đổi thói quen này nhé bởi mỗi loại dầu ăn sẽ có một công dụng khác nhau, không phải loại dầu nào cũng đáp ứng được mục đích sử dụng cũng như chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.

Vì thế, trong mỗi gia đình nên có 2 loại dầu, một loại chịu được nhiệt độ cao, dùng để chiên, rán thực phẩm, thường có tên gọi chung là cooking oil. Loại còn lại dùng để ăn sống như trộn salad, gỏi, hay để xào, ướp thực phẩm, đó thường là dầu hướng dương, đậu nành, dầu cải, ô liu, giúp hấp thu vitamin A, D, E, K trong thực phẩm, bổ sung axit béo, đồng thời tăng hương vị cho món ăn.

Dùng dầu ăn hoàn toàn thay mỡ

Để có sức khỏe tốt khi nấu ăn tốt nhất nên dùng cả dầu thực vật và mỡ động vật để chế biến thức ăn. Mỡ động vật vẫn có những tác dụng nhất định với cơ thể nên chúng ta vẫn cần dùng đến trong thực đơn hàng ngày. Mỡ động vật cung cấp lipid để cấu tạo nên các bộ phận trong cơ thể, cung cấp cholesterol cho cơ thể mặc dù số lượng không nhiều. Dầu thực vật có tác dụng cung cấp các axit béo không no (omega3 và omega6).

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, với người khỏe mạnh bình thường thì nên sử dụng song song dầu thực vật mà mỡ động vật (trẻ em nên ăn theo tỉ lệ 50 – 50). Còn với người béo phì, cholestorol cao, mỡ máu, có nguy cơ tăng huyết áp, tiểu đường… thì chỉ nên dùng dầu thực vật để giảm lượng chất béo động vật vào cơ thể. Nggười bị xơ vữa động mạch đã có biểu hiện ra thành bệnh tim mạch thì nên ăn hoàn toàn dầu thực vật.

Dùng dầu đã chiên nhiều lần

Với tâm lí tiếc của, không ít chị em nội trợ đã giữ lại phần dầu thừa sau khi chiên để sử dụng cho những lần nấu nướng sau. Lợi thì có lợi nhưng sức khỏe của bạn thì tổn hại đáng kể. Bởi dầu ăn khi chiên đi chiên lại sẽ dễ sinh ra transfat – axit béo có hại cho cơ thể, phá hủy men tiêu hóa, gây khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy và những bệnh về tim mạch, ung thư.

Ngoài ra, khi được chiên đi chiên lại, vitamin có lợi đã bị phá hủy, còn cặn thực phẩm bị cháy có trong dầu cũng ảnh hưởng xấu cho sức khỏe người dùng. Vì thế, nếu muốn tiết kiệm, bạn hãy nghĩ đến việc dùng lượng dầu vừa đủ để không phải tiếc của rồi giữ lại dầu đã được sử dụng nhé.

Theo Phunutoday

  • Hậu quả khó lường khi chọn ngày giờ tốt sinh mổ
  • Phụ nữ thủ dâm đều đặn mang lại sức khỏe dẻo dai
  • Cách ăn bí đỏ gây nguy hiểm cho cả nhà
  • LEAVE A REPLY