Thiếu oxy thầm lặng – ‘Sát thủ’ của bệnh nhân Covid-19

0
80

Có những người mắc Covid-19 dù nồng độ oxy máu thấp nhưng lại không có bất cứ triệu chứng nào. Vì thế, bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân Covid-19 cần đo SpO2 đều đặn để phát hiện sớm nguy cơ này.

Giảm Spo2 thầm lặng được xem là “sát thủ” của bệnh nhân Covid-19, người ta thường nói đó là “cái chết trên cạn” mà người bệnh không hề biết.

Trên Infonet, PGS Nguyễn Hoài Nam giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM cho biết so với các bệnh lý khác thì Covid-19 nguy hiểm cần theo dõi kỹ hơn rất nhiều đó là tình trạng sụt giảm oxy máu. Bác sĩ Nam cho biết ông đã tư vấn có những bệnh nhân hết sốt, khỏe mạnh, ăn uống, đi lại nhưng chỉ 1 lát sau ngất xỉu, gia đình đưa vào bệnh viện thì chỉ số oxy máu chỉ còn 70%.

Hay có nhiều bệnh nhân trong đợt dịch ở TP.HCM vừa qua đã qua đời sau giấc ngủ. Mặc dù trước đó người nhà cho rằng bệnh nhân vẫn khỏe, đi lại bình thường, không khó thở. Khi người nhà lên phòng ngủ thì người bệnh đã qua đời. Sát thủ gây ra những cái chết đó là sụt giảm oxy máu.

Thiếu oxy thầm lặng - 'Sát thủ' của bệnh nhân Covid-19

PGS Nam cũng khuyến cáo bất cứ F0 nào đang theo dõi tại nhà cũng cần thiết lưu ý 3 điều:

Thứ nhất, chuẩn bị sẵn sàng máy đo SpO2, đây là thiết bị cần phải có.

Thứ hai, phải có lượng thuốc dự trữ theo danh sách của Sở Y tế đã công bố.

Thứ ba, cần phải liên hệ với 1 bác sĩ online để được theo dõi hỗ trợ thường xuyên bởi với bệnh nhân Covid-19 thường có diễn biến khó lường nếu chủ quan.

Tương tự, trên VnExpress, một người đàn ông mắc Covid-19 ngoài 60 tuổi, không bệnh nền, không triệu chứng, đang cách ly ở khách sạn đột ngột lịm đi, suýt chết, người nhà phải gọi cấp cứu. Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hồi tuần trước.

Bác sĩ Phạm Văn Phúc (Khoa Hồi sức tích cực) cho biết, người bệnh đã tiêm một mũi vaccine, khi mắc Covid-19 không có triệu chứng, không đo SpO2 (nồng độ oxy trong máu) nên không nhận biết được chỉ số đã giảm mạnh. Khi ông nhập viện, SpO2 chỉ còn khoảng 60-70%, suy hô hấp.

Bác sĩ chẩn đoán người bệnh gặp hiện tượng thiếu hụt oxy thầm lặng – tình trạng thiếu oxy trong máu do viêm phổi liên quan đến Covid-19. Thông thường, bệnh nhân bị tức ngực, đau khi thở và các vấn đề về hô hấp khác. Tuy nhiên, trong trường hợp viêm phổi do Covid-19, ban đầu, bệnh nhân không cảm thấy khó thở mặc dù nồng độ oxy trong máu giảm thấp ở mức đáng báo động và bị viêm phổi thể vừa hoặc nặng. Người đàn ông trên được bác sĩ hỗ trợ thở máy, điều trị tích cực kịp thời, đang theo dõi sát.

SpO2 của người bình thường là 94-100%. Ở bệnh nhân Covid-19 bị viêm phổi, mức oxy chỉ còn 60-70%, thậm chí 50%. Nếu không được phát hiện kịp thời, người bệnh dễ rơi vào trạng thái lơ mơ, lịm đi rồi tử vong. Thế giới gọi tình trạng này là “sát thủ thầm lặng”, dẫn đến nhiều cái chết đột ngột.

Thiếu oxy thầm lặng - 'Sát thủ' của bệnh nhân Covid-19 - 1

Ghi nhận trên Tuổi Trẻ, bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, thành viên nhóm bác sĩ quân y hỗ trợ người bệnh COVID-19 ở Hà Nội, nhận được thông tin về một ca bệnh nam giới 60 tuổi ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, có bệnh nền (gout) và chưa tiêm vắc xin.

Bệnh nhân đang có chỉ số SpO2 (nồng độ oxy máu) ở mức 97 – 98%, nhưng tối cùng ngày bỗng nhiên SpO2 tụt nhanh và bệnh nhân tử vong sáng ngày hôm sau.

Theo các bác sĩ, đây là ca bệnh điển hình của triệu chứng “thiếu oxy thầm lặng”, một tình huống rất nguy hiểm ở người bệnh COVID-19, số lượng người gặp tình huống này đã gia tăng từ khi chủng Delta xuất hiện. Tình trạng này đặc biệt dễ gặp ở người có bệnh nền, chưa tiêm vắc xin…

Các bác sĩ cảnh báo những người mắc Covid-19 nên theo dõi SpO2 trong hai tuần, không nên chủ quan. Sở Y tế Hà Nội cũng hướng dẫn một trong những dấu hiệu trở nặng với F0 tại nhà là chỉ số SpO2 dưới 95%. Khi phát hiện bất thường, nên đo lại lần hai sau 30 giây đến một phút. Quan trọng nhất là phát hiện tình trạng thiếu oxy thầm lặng và phải cảnh giác, liên lạc ngay với nhân viên y tế.

Nhóm người có nguy cơ tụt Sp02:

Nhóm nguy cơ rất cao: SpO2

Nhóm người từ 65 tuổi trở lên và mắc một trong các bệnh lý nền;

Nhóm này chỉ định nhập viện ngay các bệnh viện điều trị Covid-19 nặng. Xử trí tình trạng cấp cứu trước, trong và sau khi vận chuyển đến bệnh viện.

Thiếu oxy thầm lặng - 'Sát thủ' của bệnh nhân Covid-19 - 2

Nhóm nguy cơ cao: 93%

Người từ 65 tuổi trở lên và không mắc bệnh lý nền;

Phụ nữ có thai hoặc trẻ em dưới 5 tuổi. Nhóm này chỉ định nhập viện càng sớm càng tốt, các bệnh viện điều trị Covid-19 nặng.

Nhóm nguy cơ trung bình: 95%

Người từ 46 – 64 tuổi và không mắc bất kỳ bệnh lý nền.

Người sức khoẻ có dấu hiệu bất thường như sốt (từ 37,5 độ C trở lên), ho, đau họng, rát họng, đau ngực…; hoặc người tuổi dưới 45 tuổi và mắc một trong các bệnh lý nền.

Nhóm này cần chuyển vào cơ sở các bệnh viện dã chiến, điều trị người bệnh Covid-19.

Nhóm nguy cơ thấp: SpO2 > 97%

Người đã tiêm đủ vắc xin phòng Covid-19 trước ngày xét nghiệm dương tính ít nhất 12 ngày. Người dưới 46 tuổi không mắc bệnh lý nền. Người có sức khoẻ chưa có dấu hiệu bất thường.

PN (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY