Tác hại khủng khiếp của bia rượu đối với sức khỏe sinh sản nam giới, quý ông chớ nên lạm dụng

0
6

Rượu bia có phải là “thủ phạm” gây vô sinh, tinh trùng bất động ở nam giới?

Đến giờ chị Loan chỉ biết khóc khi không tin vào kết luận của bác sĩ. Chồng chị đã vô sinh, tinh trùng chỉ còn 1%. Nguyên nhân là do rượu, do những ngày chị thả lỏng anh để tụ tập cùng bạn bè.

Chồng chị là dân xây dựng nên vắng nhà là chuyện bình thường. Anh sinh hoạt xa gia đình nên cuộc sống dường như bị đảo lộn. 10 lần chị gọi điện cho anh thì cả 10 lần anh đều nói: Anh đang nhậu, gọi sau nhé! Sau đó là tiếng tút dài và chị chẳng thể liên lạc được nữa.

Tác hại khủng khiếp của bia rượu đối với sức khỏe sinh sản nam giới, quý ông chớ nên lạm dụng
Rượu bia có phải thủ phạm gây vô sinh nam giới: Ảnh minh họa: Internet

Vậy nên, cưới nhau đến 4 năm nhưng anh chị chẳng thể có mụn con. Chị thì nghĩ do vợ chồng không gần gũi nhau thường xuyên. Còn người ngoài lại bàn ra tán vào với đủ nguyên nhân. Mỗi lần anh về nhà có ai đó đả động đến chuyện con cái lại khiến anh buồn chán, anh mượn rượu giải sầu, chị có ngăn thế nào cũng không được.

Chị cảm nhận được, dường như anh nghiện rượu, ngày nào không có rượu là anh như không chịu được. Người mệt mỏi khó chịu.

Chị phải động viên mãi anh mới đưa chị đi khám xem hai vợ chồng có vấn đề gì không để người ngoài đỡ hỏi nhiều. Nhưng, kết quả khiến cả hai sững người. Anh tinh trùng đã bất động, vô sinh và không thể có con. Chị đau đớn, sợ hãi vì không biết thời gian tới vợ chồng chị phải đối diện với việc này thế nào.

Còn anh, anh im lặng. Dường như anh hiểu ra rằng, chính “sở thích” bia rượu đã biến anh thành người con bất hiếu với gia đình, cướp đi gia đình vốn dĩ anh phải có được từ lâu. Đến giờ anh chị hoang mang không biết bia rượu có phải là nguyên nhân chính hay không?

Trước câu hỏi này, Bs CkII. Nguyễn Khắc Lợi – Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết: “vô sinh nam chiếm khoảng 40% trường hợp vô sinh hiếm muộn, trong đó bất thường về tinh trùng là nguyên nhân phổ biến nhất. Nếu nói vô sinh, tinh trùng bất động ở nam giới là do rượu bia cũng không hoàn toàn đúng. Từ trước đến nay các bác sĩ cũng khuyên nam giới nên hạn chế uống rượu bia”.

Cũng theo bác sĩ Lợi, muốn sinh con được phải có sự kết hợp giữa đàn ông bà đàn bà. Nguyên đàn ông thì không thể sinh con được.

Tác hại khủng khiếp của bia rượu đối với sức khỏe sinh sản nam giới, quý ông chớ nên lạm dụng - 1
Bs CkII. Nguyễn Khắc Lợi – Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Chính vì vậy, vợ chồng phải sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bởi, lối sống ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nói chung và khả năng sinh sản nói riêng của các cặp vợ chồng. Các yếu tố lối sống bao gồm: hút thuốc lá, uống rượu bia, cà phế, thói quen ăn uống hàng ngày… có thể tác động làm thay đổi chỉ số chiều cao cân nặng (BMI) của cơ thể mỗi người.

Đối với nam giới, nếu như sử dụng quá nhiều rượu bia mà dẫn đến nghiện thì sẽ làm giảm lượng testosterone cũng như chất lượng tinh trùng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản.

Vì thế, để xác định nguyên nhân nam giới vô sinh hoặc tinh trùng bất động thì cần được kiểm tra tinh dịch đồ ít nhất 2 lần và mẫu tinh dịch đồ sau ly tâm rồi soi dưới kính hiển vi. Nếu không phát hiện tinh trùng trong tinh dịch thì có thể kết luận là bệnh nhân không có tinh trùng trong tinh dịch.

Sau khi thăm khám và kiểm tra kỹ lưỡng bác sĩ sẽ kết hợp với các xét nghiệm hư kiểm tra nội tiết tố sinh dục nam, di truyền (ở các trường hợp bất thường di truyền) để định hướng nguyên nhân vô tinh bắt nguồn từ đâu.

Theo nhiều chuyên gia y khoa, ở những người đàn ông lạm dụng rượu bia thì cả số lượng và chất lượng tinh trùng đều bị suy giảm. Đây là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn vô sinh. Ngoài ra, nếu hàm lượng rượu trong cơ thể của người đàn ông quá nhiều, mà khoảng thời gian đó có quan hệ vợ chồng, có con thì em bé sinh ra cũng bị tác hại xấu. Mặt khác, sau những cuộc nhậu say xỉn, người đàn ông thường không tự chủ trong quan hệ tình dục, dẫn đến mang thai ngoài ý muốn, bị lây nhiễm những bệnh truyền qua đường tình dục (do quan hệ bừa bãi)…

Các nhà chuyên môn ghi nhận: Để việc sản xuất tinh trùng trở lại bình thường, để tinh trùng đạt lại chất lượng ban đầu thì người lạm dụng rượu phải ngưng sử dụng rượu ít nhất ba tháng.