Phẫu thuật tạo hình âm đạo, cải thiện sự tự tin khi yêu

0
9

Phẫu thuật tạo hình âm đạo sửa chữa những khiếm khuyết giúp phái đẹp hài lòng hơn về bản thân và thêm hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân. Phẫu thuật tái tạo lại những vùng âm đạo bị chùng nhão hoặc giãn rộng ra do quá trình lão hóa, sinh con, táo bón… từ lâu đã thu hút nhiều sự quan tâm của chị em.

Theo ThS. BS. Phạm Hữu Đoàn, Trưởng Khoa Niệu Nữ – Niệu Chức năng (BV. Bình Dân TP.HCM), nghiên cứu của các BS phẫu thuật thuộc Trường Đại học Sản Phụ khoa mỹ (ACOG) thấy rằng việc phẫu thuật tạo hình tái tạo âm đạo có thể giúp cải thiện sự nhạy cảm khi giao hợp.

Mặc dù sự thật là các mô âm đạo có thể kéo giãn, phẫu thuật làm nhỏ âm đạo tự nó không phải lúc nào cũng đảm bảo đáp ứng tình dục tăng cao, vì ham muốn tình dục và cực khoái là những phản ứng phức tạp, mang tính cá nhân cao, được điều chỉnh bởi các yếu tố cảm xúc, tâm linh và nhiều yếu tố nội tại khác. Ngoài ra, “sự nhạy cảm” tình dục không tự động dẫn đến “khoái cảm” nhiều hơn – đôi khi phẫu thuật làm nhỏ âm đạo không đúng cách có thể dẫn đến giao hợp đau, đau mạn tính kéo dài, nhiễm khuẩn…

Phẫu thuật tạo hình “cô bé” (môi lớn, môi bé, âm vật) giúp thay đổi kích thước (thường tạo hình nhỏ hơn) hoặc hình dạng của “cô bé”, hay điều chỉnh sự bất cân xứng giữa hai bên.Phẫu thuật này giúp chị em thêm tự tin và điều trị một số nguyên nhân gây rối loạn tình dục nữ.

Phẫu thuật tạo hình âm đạo, cải thiện sự tự tin khi yêu

Phẫu thuật tái tạo và phẫu thuật thẩm mỹ

Theo ThS.BS. Hữu Đoàn, để quyết định xem bạn nên phẫu thuật tạo hình âm đạo hay tạo hình môi âm hộ, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa phẫu thuật tái tạo và phẫu thuật thẩm mỹ.

Âm đạo bị “nới lỏng”

Âm đạo có tính đàn hồi cao, dễ dàng mở rộng và co lại.Tuy nhiên, sau khi “thư giãn” để yêu, các mô cơ âm đạo tự nhiên co thắt lại một lần nữa.Giao hợp không kéo giãn âm đạo, cho dù người phụ nữ có quan hệ tình dục thường xuyên như thế nào.Điều đó còn có ý nghĩa từ quan điểm tiến hóa bởi vì tạo điều kiện cho phụ nữ sinh sản.Âm đạo giãn ra rất nhiều trong khi sinh con, sau sinh có co thắt lại hoàn toàn không? Vâng, thông thường, ít nhất ở phụ nữ trẻ, nghĩa là phụ nữ ở độ tuổi thanh thiếu niên và tuổi đôi mươi.Trong vòng sáu tháng sau khi sinh, âm đạo của người phụ nữ trẻ gần như trở lại hình dạng ban đầu trước khi sinh.

Ngày nay, chúng ta gặp phải hai ngoại lệ. Nếu các mô âm đạo co giãn rất nhiều, theo thời gian, nó sẽ mệt mỏi và không còn co bóp lại hoàn toàn. Điều đó có thể xảy ra với âm đạo của phụ nữ trẻ sau khi sinh nhiều lần.Cơ âm đạo mệt mỏi và không còn co bóp hoàn toàn.Ngoài ra, lão hóa gây mệt mỏi cơ âm đạo.Cho dù phụ nữ có sinh con hay không, khi họ già đi, họ có thể than phiền về “cảm giác lỏng lẻo” của âm đạo, đặc biệt khi yêu.

Hơn thế nữa, hiện tại nhiều phụ nữ trì hoãn việc sinh con cho đến sau 30, và một số có con sau 40 tuổi. Kết hợp sự khắc nghiệt của việc sinh con ngả âm đạo khi tuổi đã lớn cùng với các tác động của lão hóa lên cơ âm đạo, càng nhiều trường hợp bị giãn âm đạo không hồi phục. Phụ nữ sinh con sau 30 tuổi có thể nhận thấy sự lỏng lẻo dai dẳng dù chỉ sinh một con. Sự khác biệt về cơ địa cho thấy rằng tuổi tác và âm đạo biến đổi liên quan đến tuổi, tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra với một số phụ nữ chứ không phải tất cả phụ nữ.

Phẫu thuật tái tạo cải thiện chức năng của một bộ phận cơ thể, trong khi phẫu thuật thẩm mỹ làm thay đổi tính thẩm mỹ của giải phẫu cơ bản bình thường. Bạn có thể hình dung việc này giống như phẫu thuật sửa mũi: một BS phẫu thuật có thể tái cấu trúc các hốc mũi bên trong để giúp bạn thở tốt hơn hoặc định hình lại mũi, chỉ vì vẻ bề ngoài.

Đó là một sự khác biệt quan trọng, bởi vì ACOG đánh giá kết quả các ca phẫu thuật có thể khắc phục các vấn đề chức năng, chẳng hạn như tiểu không tự chủ, táo bón, giao hợp đau… và điều trị các bệnh lý như sa bàng quang, sa tử cung… Nhưng ACOG vẫn thận trọng về phẫu thuật thẩm mỹ âm đạo do rủi ro và thiếu dữ liệu khoa học về an toàn và hiệu quả.

Ví dụ, một số phẫu thuật tái tạo âm đạo ban đầu được phát triển như phẫu thuật tái tạo để sửa chữa khuyết tật bẩm sinh khi âm đạo bị dị dạng, quá ngắn hoặc không có âm đạo, để một cô gái có thể đi tiểu bình thường, có kinh nguyệt và giao hợp được.

Gần đây, phẫu thuật tạo hình âm đạo được biết đến với các tên gọi như “trẻ hóa âm đạo” và “thẩm mỹ vùng kín”. Một số cơ sở khẳng định lợi ích của việc phẫu thuật tạo hình vùng âm đạo tương tự cho phụ nữ như với các phẫu thuật thẩm mỹ khác, như đem lại vẻ đẹp, lòng tự trọng và sự tự tin.Trên thực tế, ACOG cho biết, bộ phận sinh dục của phụ nữ tự nhiên có một loạt các hình dạng bình thường khác nhau về mặt giải phẫu. Các BS của Hiệp hội Phẫu thuật Thẩm mỹ Mỹ (ASPS) cảnh báo rằng phẫu thuật “trẻ hóa âm đạo” cần được nghiên cứu khoa học thêm để xác định hiệu quả và thành công.

Dưới đây là một số ví dụ về quy trình “trẻ hóa âm đạo” và “thẩm mỹ vùng kín”:

Phục hồi màng trinh: Màng trinh là một lớp mô mỏng ở lối vào âm đạo, thường “rách” lần đầu tiên khi giao hợp. Một cuộc phẫu thuật gọi là sửa chữa màng trinh để bắt chước trạng thái nguyên thủy của nó – trước khi phụ nữ hoạt động tình dục.Bởi vì những niềm tin tôn giáo mạnh mẽ xung quanh tầm quan trọng của trinh tiết trong một số nền văn hóa nên đây là vấn đề gây tranh cãi nhất về phẫu thuật thẩm mỹ âm đạo.

Cởi bỏ “mũ trùm” âm vật: Loại bỏ các mô thường bao phủ âm vật.

Khuếch đại điểm G: Điểm G nằm ở thành trước âm đạo – một trong những vị trí kích thích đặc biệt nhạy cảm cho khoái cảm và cực khoái của phụ nữ. Thủ thuật khuếch đại điểm G bao gồm tiêm collagen vào thành trước của âm đạo, theo lý thuyết để tăng khoái cảm.

Biến chứng của phẫu thuật

Tỷ lệ hài lòng và biến chứng lâu dài của phụ nữ sau khi phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín chưa được theo dõi. Hơn nữa, vì những ca phẫu thuật này chưa được đánh giá trong các tạp chí y khoa như đánh giá các ca phẫu thuật khác – một số phẫu thuật là độc quyền và được đăng ký thương hiệu riêng nên ACOG coi chúng là “chưa được chứng minh”.

Những biến chứng của phẫu thuật thẩm mỹ âm đạo bao gồm:

– Nhiễm trùng.

– Rối loạn cảm giác, hay thay đổi vĩnh viễn về cảm giác.

– Đau mạn tính.

– Sẹo…

Lời khuyên của thầy thuốc

Phụ nữ nên lựa chọn “chu đáo, tỉ mỉ” khi muốn thực hiện phẫu thuật tạo hình âm đạo:

– Nói chuyện cởi mở với BS về cảm giác và mối quan tâm của bạn về bộ phận sinh dục, cũng như mong đợi của bạn về phẫu thuật.-

Nên lựa chọn các phương pháp không phẫu thuật hơn là phẫu thuật. Chẳng hạn, các bài tập sàn chậu đúng phương pháp (được hướng dẫn bởi các chuyên viên và được hỗ trợ nhờ các phương tiện phù hợp).

– Một số thủ thuật ít xâm lấn với laser có thể làm săn chắc cơ âm đạo bị suy yếu, lỏng lẻo, giảm các rối loạn tình dục và sự tư vấn có thể giải quyết các vấn đề về lòng tự trọng và sự tự tin tình dục.

Theo An Qúy (Sức Khỏe & Đời Sống)