Phân biệt giữa việc đốt chất béo và đốt calories trong quá trình giảm cân


Đốt chất béo và đốt Calo là 2 khái niệm cực kì phổ biến trong giảm cân, nó phổ biến đến nỗi nhiều người hay bị nhầm rằng 2 hoạt động này là như nhau. Tuy nhiên, đốt mỡ và đốt cháy Calo vẫn có sự khác biệt và để hoàn thành tốt quá trình giảm cân của mình, bạn cần phải phân biệt được 2 hoạt động này.

Đầu tiên bạn cần biết đó là đốt calo không có nghĩa là bạn đang đốt chất béo. Mục đích khi giảm cân hay khi tập thể dục là giảm chất béo, giảm mỡ và bạn không thể giảm mỡ chỉ bằng việc đốt cháy calo.

CÀNG CẮT GIẢM NHIỀU CALO CÓ MAU XUỐNG CÂN?

Calo có từ thực phẩm và đồ uống hằng ngày sẽ có một phần được cơ thể sử dụng ngay lập tức, phần còn lại bị dư thừa. Đối với lượng Calo dư thừa, cơ thể chuyển đổi thành Triglycerides và lưu trữ nó trong các tế bào mỡ để trở thành năng lượng dự trữ. Lượng Calo dư thừa sẽ được lưu trữ trong chất béo và cơ thể sẽ chỉ sử dụng lượng chất béo dự trữ này để chuyển hoá thành năng lượng khi không có Calo nạp vào tức thời từ thực phẩm. Trong quá trình giảm cân, lượng Calo đốt cháy phải lớn hơn lượng Calo nạp vào.


Nguồn: healthculture.me

Nếu bạn mang suy nghĩ rằng, trong quá trình giảm cân, càng cắt giảm nhiều calo thì càng mau xuống cân thì điều này đúng nhưng nó không phải là biện pháp hàng đầu để giảm cân vì thiếu tính dài lâu và tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật. Phương pháp này chỉ cắt giảm lượng calo của cơ thể, nhưng không thể xóa đi cảm giác thèm ăn, đói và các trạng thái không mấy dễ chịu kèm theo. Đồng thời, việc giảm quá nhiều calo có thể gia tăng nguy cơ sỏi mật và các vấn đề tiêu hóa. Nếu muốn giảm cân nhanh, bạn nên giảm ít nhất 250 calo mỗi ngày. Nếu duy trì các hoạt động giảm cân này trong suốt 1 năm thì bạn có thể giảm đến 12 kg mỗi năm.

VẬN ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO ĐỂ ĐỐT CHÁY MỠ THỪA?

Trong một buổi tập luyện cơ thể sẽ trải qua nhiều giai đoạn trước khi tiến vào giai đoạn trước khi tiến vào giai đoạn đốt Calo trong chất béo dự trữ. Thường 5-10 phút đầu khi chúng ta thực hiện những bài tập nhẹ như đạp xe, chạy bộ… cơ thể sẽ đốt Calo đến từ đường hay carbs chứ không phải đến từ chất béo. Và lượng Calo trong chất béo dự trữ khó có thể được đốt nếu bạn không đẩy mạnh cường độ tập luyện lên cao hơn.


Nguồn: latestfitnessnews.com

Các kiểu vận động được chia thành hai nhóm chính gồm các vận động thường ngày (đi bộ, leo cầu thang, lau dọn nhà cửa, hoặc tập thể dục nhẹ nhàng…) và các vận động có tính đối kháng (chơi bóng bàn, bóng đá, võ thuật…). Trong giảm cân, khác biệt giữa hai nhóm này thể hiện rất rõ như sau:

Với các vận động thường ngày, cơ thể chủ yếu dùng năng lượng từ thực phẩm bạn ăn vào, chứ chưa sử dụng đến mỡ thừa. Chỉ khi bạn vận động để dùng hết năng lượng từ thức ăn, bạn mệt rã rời nhưng vẫn ráng sức tập tiếp, lúc này mỡ thừa mới được dùng đến.

Với các môn thể thao có tính đối kháng, cơ thể sẽ huy động mỡ thừa ra khỏi tế bào để đốt cháy, nhờ đó giảm mỡ thừa hiệu quả. Như vậy, nếu muốn giảm mỡ thừa, cần tập một môn thể thao đối kháng kết hợp chế độ ăn uống hợp lý.

Hi vọng những chia sẻ này, sẽ giúp ích cho bạn trong việc luyện tập cũng như có thêm kiến thức trong quá trình giảm cân an toàn và khoa học.

Quốc Phong (Calipso)

Xem thêm: LÀM GÌ ĐỂ GIẢM CALORIES MÀ KHÔNG BỊ ĐÓI

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *