Lazada ngang nhiên rao bán thiết bị lắp ráp súng bắn bi gây sát thương

0
138

Mặc dù bị cấm, một số shop bán hàng từ nước ngoài vẫn rao bán các thiết bị để lắp ráp súng và vũ khí dưới dạng đồ chơi trên sàn thương mại điện tử Lazada Việt Nam.

Mới đây, dư luận phản ánh có thể mua các thiết bị, linh kiện rời để lắp thành các loại súng bắn bi, súng bắn đạn sắt… trên trang thương mại điện tử Lazada.vn.

Thực tế, chỉ cần gõ một số từ khoá như: “vỏ bộ nylon”, “hộp số vỏ bộ”, “súng bắn bi”, “bi”…, sẽ ra hàng trăm kết quả để lựa chọn. Các thiết bị, linh kiện này được cho là có thể lắp ráp thành các loại súng đồ chơi. Đáng chú ý, những loại đồ chơi này dùng bi sắt hay khí nén CO2 để bắn đều có khả năng gây sát thương. Việc rao bán linh kiện, thiết bị lắp ráp súng được cho là để nhằm “lách” luật cấm bán súng nguyên chiếc.

Lazada ngang nhiên rao bán thiết bị lắp ráp súng bắn bi gây sát thương

Các thiết bị lắp ráp này có mức giá đa dạng, từ hơn 200.000 đồng đến hàng triệu đồng mỗi sản phẩm; riêng bi sắt có giá khoảng vài chục ngàn đồng/bộ. Hầu hết các mặt hàng này đều được Lazada.vn thông báo giao hàng từ nước ngoài (chủ yếu là Hồng Kông – Trung Quốc) về với thời gian từ 6-14 ngày.

Lazada ngang nhiên rao bán thiết bị lắp ráp súng bắn bi gây sát thương - 1Kết quả tìm kiếm khi gõ từ khoá “hộp số vỏ bộ” trên Lazada.vn

Việc đặt mua hàng cũng khá đơn giản. Khách hàng chỉ cần nhấn vào nút xác nhận mình trên 18 tuổi và có tài khoản mua hàng trên Lazada.vn là có thể tiến hành các bước đặt mua.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ ban hành ngày 20-6-2017 quy định, hành vi rao bán vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ là hành vi bị nghiêm cấm. Luật cũng cấm cá nhân sở hữu vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trừ vũ khí thô sơ là hiện vật để trưng bày, triển lãm, đồ gia bảo.

Lazada ngang nhiên rao bán thiết bị lắp ráp súng bắn bi gây sát thương - 2Sản phẩm từ shop nước ngoài được rao bán trên Lazada.vn

Trong đó, vũ khí là thiết bị, phương tiện hoặc tổ hợp những phương tiện được chế tạo, sản xuất có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, phá hủy kết cấu vật chất, bao gồm: vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự. Công cụ hỗ trợ bao gồm: súng bắn điện, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, laze, lưới; súng phóng dây mồi; súng bắn đạn nhựa, nổ, cao su, hơi cay.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đã có chế tài để xử lý các hành vi vi phạm nêu trên tại Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 17-10, ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số -Bộ Công Thương cho biết chưa nắm được thông tin thiết bị, linh kiện lắp ráp súng bắn bi sắt được rao bán trên Lazada.vn.

“Tôi sẽ nhanh chóng cho xem xét thông tin này. Theo nguyên tắc, nếu phát hiện các sàn thương mại điện tử bán hàng hoá trái phép, hàng cấm, chúng tôi sẽ phối hợp với cơ quan quản lý thị trường, cơ quan công an để xử lý theo đúng quy định của pháp luật” – ông Hải cho biết.

 Theo Phương Nhung (Nld.com.vn)