Đột quỵ khi đang ‘tự sướng’, người đàn ông suýt mất mạng

0
53

Một người đàn ông suýt chết vì thủ dâm sau khi bị đột quỵ chỉ vài phút sau khi xuất tinh, theo thông tin từ một tạp chí y khoa.

Theo đó, người đàn ông được nhắc đến là một người Nhật Bản 51 tuổi và thích thủ dâm nhiều lần trong ngày.

Nhưng một ngày nọ, thói quen này đã dẫn đến chứng xuất huyết dưới nhện – có nghĩa là một mạch máu trong não bị vỡ.

Xuất huyết dưới nhện có thể gây chết người, đôi khi xảy ra khi gắng sức, chẳng hạn như ho, đi vệ sinh, nâng vật nặng hoặc quan hệ tình dục, theo Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) Vương quốc Anh.

Trường hợp của người đàn ông 51 tuổi được các bác sĩ kể lại trên Tạp chí Đột quỵ và Bệnh mạch não. Theo đó, các bác sĩ cho biết quan hệ tình dục được coi là “một trong những hoạt động hằng ngày có thể gây ra đột quỵ”.

Đột quỵ khi đang 'tự sướng', người đàn ông suýt mất mạng

Một người đàn ông suýt chết vì thủ dâm sau khi bị đột quỵ chỉ vài phút sau khi xuất tinh, theo thông tin từ một tạp chí y khoa. Ảnh minh họa

Họ mô tả cách người đàn ông bắt đầu bị đau đầu “như búa bổ” sau khi tự thỏa mãn và sau đó bắt đầu nôn mửa.

Ông đến Bệnh viện Đại học Thành phố Nagoya (Nhật Bản), nơi các bác sĩ tiến hành một loạt các xét nghiệm. Họ phát hiện ông bị huyết áp thấp và đang rất hoang mang.

Lú lẫn, đau đầu, mờ mắt, khó nói và khó đi lại là một số dấu hiệu của đột quỵ.

Chụp CT đã xác nhận ông bị xuất huyết dưới nhện và người đàn ông được điều trị tại bệnh viện.

Người đàn ông may mắn sống sót và được xuất viện sau gần hai tuần nằm viện.

Đột quỵ có thể ảnh hưởng lâu dài đến người bệnh do não bị tổn thương sau khi giảm lượng máu cung cấp cho não. Các biến chứng bao gồm động kinh, trầm cảm và các vấn đề về hoạt động trí óc như lập kế hoạch và trí nhớ.

Thủ dâm có thể gây đột quỵ không?

Người đàn ông bị xuất huyết dưới nhện, một dạng đột quỵ không phổ biến, gây chảy máu ở khu vực giữa não và các mô bao phủ não.

Chứng này xảy ra khi một phình mạch não bị vỡ, nhưng không rõ tại sao phình mạch não lại phát triển ở một số người. Có nhiều yếu tố khiến một người có nguy cơ bị phình mạch não cao hơn, bao gồm chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng, lười vận động, uống quá nhiều rượu và tiền sử gia đình.

 

Xuất huyết dưới nhện thường xảy ra ở những người từ 45 đến 70 tuổi.

Tiến sĩ Masahiro Oomura và nhóm các nhà thần kinh học đã viết về trường hợp của người đàn ông trên tạp chí Tạp chí Đột quỵ và Bệnh mạch não. Tiến sĩ Oomura nói không rõ thủ dâm dẫn đến đột quỵ như thế nào.

Nhưng Tiến sĩ Daniel Walsh, một bác sĩ phẫu thuật phẫu thần kinh mạch máu não tại Bệnh viện King’s College (Anh), cho rằng điều này không có gì đáng ngạc nhiên.

Một phình động mạch bị vỡ, nguyên nhân khiến người đàn ông đột quỵ, được cho là có liên quan đến việc tăng huyết áp đột ngột.

Và huyết áp tăng đột ngột là “đặc điểm” của bất kỳ hoạt động tình dục nào, Tiến sĩ Walsh nói, không chỉ quan hệ tình dục.

Tiến sĩ Walsh cho biết hoạt động tình dục chiếm tới 14% tổng số các trường hợp xuất huyết dưới nhện.

Nhưng ông nói thêm: “Thay vì kiêng quan hệ tình dục dưới mọi hình thức, bạn có thể làm nhiều thứ khác để phòng ngừa xuất huyết dưới nhện: tránh hút thuốc, tránh thuốc kích thích và kiểm soát huyết áp cao”.

Theo Trà My (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

LEAVE A REPLY