Bị Cục ATTP cảnh báo có chứa chất cấm, kẹo sâm ‘cường dương’ vẫn rao bán tràn lan từ MXH cho đến các nhà thuốc

0
125

Vào năm 2020, Cục ATTP cảnh báo, kẹo sâm “cường dương” tên Hamer có chứa chất cấm N-desmethyl Tadalafil, được sử dụng để kích dục. Cho đến nay, sản phẩm vẫn được bày bán công khai.

Kẹo sâm được quảng cáo có tác dụng cường dương là loại kẹo sâm có tên Hamer. Đáng chú ý, đây là một trong 7 loại thực phẩm mà Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA) vừa phát đi cảnh báo có chứa chất cấm. Chất cấm này là chất N-desmethyl Tadalafil, được sử dụng để kích dục.

Ngay sau khi nhận được thông báo, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) lập tức tiến hành rà soát và phát hiện, loại kẹo này đang được bán rất nhiều tại Việt Nam. Cục cảnh báo người dân tuyệt đối không nên mua loại kẹo này vì chứa chất cấm, gây nguy hại sức khỏe người tiêu dùng. Cục cũng khuyến cáo người dân hãy báo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.

Bị Cục ATTP cảnh báo có chứa chất cấm, kẹo sâm 'cường dương' vẫn rao bán tràn lan từ MXH cho đến các nhà thuốc

Hàng loạt website bán kẹo sâm Hamer. Ảnh: PV chụp màn hình

Thế nhưng, đã hơn 1 năm kể từ thời điểm cảnh báo đến nay, loại kẹo “cường dương” này vẫn được rao bán đầy rẫy trên thị trường. Chỉ cần gõ từ khóa kẹo Hamer, với hàng nghìn kết quả hiện lên trong vài giây, người mua có thể dễ dàng tìm thấy địa chỉ, số điện thoại của nhiều cửa hàng bán kẹo Hamer.

Ở một diễn biến khác, kẹo sâm Hamer được quảng cáo cường dương cũng xuất hiện đầy rẫy trên Facebook. Thay vì bán ở những trang công khai trên Facebook, nhiều người bán hàng tinh vi hơn khi thành lập những hội nhóm để câu kéo mời chào thành viên mua hàng cho dễ dàng.

Bị Cục ATTP cảnh báo có chứa chất cấm, kẹo sâm 'cường dương' vẫn rao bán tràn lan từ MXH cho đến các nhà thuốc - 1

Kẹo sâm Hamer được quảng cáo cường dương cũng xuất hiện đầy rẫy trên Facebook.

Với những lời quảng cáo “có cánh” như “kẹo ông ngậm bà vui” hay loại kẹo “thần thánh” cải thiện chức năng sinh lý…, không ít người đã bỏ số tiền khá lớn ra để mua vài viên kẹo.

Trong khi một số website bán hàng online lớn như Lazada, Tiki gỡ bỏ mặt hàng này thì hàng loạt trang web có bán các sản phẩm kẹo sâm Hamer vẫn bán công khai.

Khi tiến hành đặt hàng trên trang web “lovetoy18” (có địa chỉ cửa hàng ở Trung Hòa- Cầu Giấy- Hà Nội và Bình Thạnh- TPHCM)…, chúng tôi được một người bán hàng gọi điện thoại tư vấn mua hàng. “Kẹo này an toàn lắm, không có hóa chất, toàn thành phần tự nhiên, những người huyết áp, tim mạch đều ngậm được hết. 2 ngày ngậm 1 lần, đảm bảo muốn khỏe thế nào cũng được” – người bán hàng nói liến thoắng.

Bị Cục ATTP cảnh báo có chứa chất cấm, kẹo sâm 'cường dương' vẫn rao bán tràn lan từ MXH cho đến các nhà thuốc - 2

Hàng loạt trang web có bán các sản phẩm kẹo sâm Hamer vẫn bán công khai.

Theo tìm hiểu, giá mỗi viên kẹo dao động từ 60.000-90.000 đồng/viên. Một hộp có giá khoảng (30 viên/hộp) thì từ 1.800.000-2.300.000 đồng. Chúng tôi đề nghị mua hộp kẹo gồm 5 viên, có giá 450.000 đồng.

Tiếp đó, người giao hàng gọi điện thoại nhiều lần để giao hàng, khi chúng tôi viện cớ không mua thì anh này tiếp tục nhắn tin quảng cáo và động viên khách hàng đảm bảo sự an toàn và tác dụng của viên kẹo. Sau cùng, chúng tôi nói về lý do không mua vì đọc được cảnh báo của Bộ Y tế, người giao hàng mới kết thúc cuộc mua bán tại đây.

Tại nhà thuốc M.H có cơ sở cả ở Hà Nội và TPHCM, kẹo sâm Hamer được bán với giá 90.000 đồng/viên. Trao đổi với PV Lao Động, người bán hàng cho biết: “Hàng của chị là hàng nhập khẩu, yên tâm nhé”.

Nhưng sau khi tôi hỏi nhập khẩu từ đâu thì người bán hàng thừa nhận: “Kẹo Hamer và tất cả các mặt hàng cường dương, sinh lý đều không được nhập khẩu chính ngạch, đều là hàng xách tay”. Người bán hàng vẫn vô tư giới thiệu sản phẩm, không mảy may biết đến các cảnh báo của Bộ Y tế.

Bị Cục ATTP cảnh báo có chứa chất cấm, kẹo sâm 'cường dương' vẫn rao bán tràn lan từ MXH cho đến các nhà thuốc - 3

Nhà thuốc cũng bán kẹo sâm Hamer. Ảnh Lao Động.

Theo HSA, N-desmethyl Tadalafil có liên quan về mặt hóa học với tadalafil. Vì là thuốc nên tadalafil chỉ được sử dụng dưới sự giám sát y tế.

Việc sử dụng tadalafil không thích hợp sẽ khiến người tiêu dùng có nguy cơ gia tăng các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm đột quỵ, đau tim, huyết áp thấp và chứng priapism (cương cứng gây đau đớn và quá lâu)…

Nó cũng không nên được sử dụng cho những bệnh nhân đang dùng thuốc điều trị bệnh tim, vì nó có thể gây ra huyết áp thấp đe dọa tính mạng, có thể dẫn đến tử vong.

Trong khi đó, N-desmethyl Tadalafil và tadalafil giống nhau về mặt cấu trúc hóa học, có thể gây ra các tác dụng phụ tương tự, thậm chí độc hại hơn cả tadalafil.

Bị Cục ATTP cảnh báo có chứa chất cấm, kẹo sâm 'cường dương' vẫn rao bán tràn lan từ MXH cho đến các nhà thuốc - 4

Hình dạng kẹo sâm Hamer.

Đáng nói, nhiều sản phẩm có chứa chất cấm như kẹo sâm Hamer vẫn được bán đầy rẫy, công khai ngoài thị trường mặc cho cơ quan chức năng lên tiếng, mặc cho truyền thông liên tục ra rả cảnh báo. Đây không phải là loại kẹo được sản xuất trong nước, là hàng xách tay nên càng khó quản lý cũng như rất khó nắm bắt các mối hàng để ngăn chặn kịp thời.

Chính bởi lý do đó, người dân nên tự bảo vệ sức khỏe của mình thông qua những thông tin chính thức từ những nguồn uy tín. Với những sản phẩm như kẹo sâm Hamer, người dân tuyệt đối không nên tin nghe theo lời quảng cáo, lời người bán hàng, tránh những hậu quả đáng tiếc.

PN (Nguoiduatin.vn)

Dính bao quy đầu có nguy hiểm? Cách điều trị khi bị dính
Có thể tự lột bao quy đầu không? Quá trình tự lột cần đề cao vấn đề gì?
Chi phí cắt bao quy đầu laser là bao nhiêu tiền?

LEAVE A REPLY