Bánh trung thu bao nhiêu calo? Ăn nhiều có mập không?

Mỗi dịp rằm tháng Tám, bánh trung thu là món bánh truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ. Đây cũng là món bánh gây nghiện với nhiều người. Điều đáng nói, một chiếc bánh trung thu tuy nhỏ nhưng lại chứa một lượng lớn calo nên không ít người lo ngại ăn nhiều sẽ mập. Cụ thế, bánh trung thu bao nhiêu calo? Ăn nhiều có mập không? Nếu bạn quan tâm thì hãy theo dõi bài viết sau của California Fitness & Yoga.


Thành phần dinh dưỡng có trong bánh trung thu

Hiện nay, bánh trung thu trên thị trường có 2 loại chính là bánh dẻo và bánh nướng với nhiều hương vị khác nhau. Để biết bánh trung thu bao nhiêu calo, hãy cùng tìm hiểu thành phần dinh dưỡng trong mỗi loại bánh.


Thành phần dinh dưỡng trong bánh dẻo

Bánh trung thu bao nhiêu calo? Ăn nhiều có mập không?

Thành phần dinh dưỡng có trong bánh trung thu dẻo (Nguồn: Internet)

Với loại bánh dẻo, bánh trung thu nhân thập cẩm (170g) có chứa 566 calo, 16.3g protein, 110.2g gluxit, 6.6g lipid.

Bánh trung thu nhân hạt sen, đậu xanh (200g) có chứa 455 calo, 8.2g protein, 100.2g gluxit và 10.2g lipid.


Thành phần dinh dưỡng trong bánh nướng

Bánh trung thu bao nhiêu calo? Ăn nhiều có mập không?

Thành phần dinh dưỡng có trong bánh trung thu nướng (Nguồn: Internet)

Với loại bánh nướng, bánh trung thu nướng nhân đậu xanh (176g) sẽ bao gồm 648 calo, 19.5g protein, 80.6g gluxit, 27.5g lipid.

Bánh trung thu nướng nhân thập cẩm (200g) chứa tới 824 calo, 21.8g protein, 75.6g gluxit và 32.5 lipid.

Như vậy, dù bánh dẻo hay bánh nướng thì một chiếc bánh trung thu cũng sẽ cung cấp có cơ thể một lượng lớn calo, khoảng từ 500 – 1000 calo, tương đương với 2 ly trà sữa, 2 – 3 bát cơm hoặc 1 tô phở nhỏ.


100g bánh trung thu bao nhiêu calo?

Bánh trung thu bao nhiêu calo? Ăn nhiều có mập không?

100g bánh trung thu bao nhiêu calo (Nguồn: Internet)

Để làm nên một chiếc bánh trung thu cần có sự kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau, trong đó thành phần chính là tinh bột và các loại nhân. Vì thế, bánh trung thu cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể. Vậy, 100g bánh trung thu bao nhiêu calo? Trung bình, cứ 100g bánh trung thu sẽ chứa khoảng 143,2 calo.

Theo WHO (tổ chức Y tế Thế giới), một người trưởng thành trung bình sẽ nạp vào cơ thể 2000 calo/ngày. Trong khi đó, bạn đã biết 1 cái bánh trung thu bao nhiêu calo. Nếu bạn ăn 1 một chiếc bánh có nghĩa là đã cung cấp 1 nửa lượng calo mà cơ thể cần trong ngày, nếu ăn cùng lúc 2 chiếc bánh là đã cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Mỗi ngày, bạn ăn vượt quá 2 chiếc bánh trung thu sẽ dẫn đến dư thừa calo, gây béo phì.

Tuy nhiên, lượng calo cụ thể còn tùy thuộc vào mỗi loại bánh. Để tính toán chính xác lượng calo nạp vào cơ thể, bạn cần xác định lượng calo trong 100g mỗi loại bánh. Cụ thể:

Trung bình, 1 bánh trung thu nướng nặng 176g sẽ chứa khoảng 500 – 800 calo tùy thuộc vào lớp vỏ và nhân bánh. Vậy, 100g bánh trung thu nướng bao nhiêu calo? 

 • Bánh trung thu nướng nhân thập cẩm sẽ chứa khoảng 401 calo.
 • 100g bánh trung thu nhân hạt sen sẽ cung cấp khoảng 406.8 calo.
 • 100g bánh trung thu nhân hạt sen 1 trứng muối chứa khoảng 448.9 calo.
 • 100g bánh trung thu nhân hạt sen 2 trứng muối chứa khoảng 505.7 calo.
 • 100g bánh nướng nhân đậu xanh 1 trứng muối chứa 368.2 calo.
 • 100g bánh nướng nhân đậu đỏ cung cấp cho cơ thể 392 calo.

Tương tự, 1 bánh trung thu dẻo khoảng 170g sẽ chứa khoảng 570 calo. Tùy vào lớp vỏ cũng như loại nhân mà lượng calo có sự thay đổi. Chẳng hạn:

 • 100g bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh 1 trứng muối chứa 382.4 calo.
 • 100g bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm chứa 335.3 calo.
 • 100g bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh chứa 352.9 calo.
 • 100g bánh trung thu dẻo lạnh nhân hạt sen chứa 411.8 calo.

Xem thêm: bánh tráng trộn bao nhiêu calo


Ăn bánh trung thu có ảnh hưởng đến cân nặng không?

Bánh trung thu bao nhiêu calo? Ăn nhiều có mập không?

Ăn bánh trung thu có gây tăng cân không? (Nguồn: Internet)

Ở những nội dung trên, bạn đã biết được bánh trung thu bao nhiêu calo. Cứ mỗi chiếc bánh trung thu sẽ có lượng calo dao động từ 500 – 1000 calo. Vì thế, nếu bạn ăn 1 – 2 cái bánh/ngày sẽ không gây mập nhưng nếu ăn nhiều hơn chắc chắn sẽ dẫn đến dư thừa cân nặng. Tất nhiên, bạn cũng nên cân đối lượng calo nạp vào cơ thể nạp vào cơ thể từ những thực phẩm khác, đảm bảo tối đa là 2000 calo/ngày.

Ví dụ, nếu bạn ăn một chiếc bánh nướng thì lượng calo nạp vào khoảng 500 – 800 calo. Để có cảm giác no bụng, bạn có thể sẽ phải cần ăn đến 2 cái hoặc hơn. Nếu bạn ăn vượt quá lượng calo cho phép, dù không ăn thêm bất kỳ thực phẩm nào khác thì bánh trung thu cũng có thể gây béo cho cơ thể. 

So với bánh nướng, bánh trung thu dẻo có lượng calo cao hơn, khoảng 800 – 1000 calo/cái 200g. Vì thế, nếu bạn ăn không kiểm soát thì nguy cơ tăng cân cũng sẽ rất cao. 

Tóm lại, ăn bánh trung thu có ảnh hưởng đến cân nặng hay không còn tùy thuộc vào lượng bánh tiêu thụ, chế độ ăn uống khác cũng như thói quen sinh hoạt. Nếu bạn ăn uống khoa học kết hợp tập luyện đều đặn thì không phải bận tâm nhiều về cân nặng.


Cách ăn bánh trung thu không mập


Không nên ăn vào buổi tối

Bánh trung thu bao nhiêu calo đã được bật mí ở trên. Có thể thấy, so với các loại thực phẩm khác thì bánh trung thu chứa một lượng calo khủng. Trong khi đó, buổi tối cơ thể rất ít vận động nên nếu bạn ăn bánh trung thu thì năng lượng trong cơ thể sẽ bị dư thừa, dẫn đến chất béo tích tụ và gây tăng cân. Vì thế, để giữ dáng, kiểm soát cân nặng thì bạn không nên ăn bánh trung thu vào buổi tối.


Nên ăn bánh kết hợp với uống trà xanh 

Bánh trung thu bao nhiêu calo? Ăn nhiều có mập không?

Nên ăn bánh trung thu kết hợp uống trà (Nguồn: Internet)

Trà là thức uống thường được dùng kèm với bánh trung thu. Sự kết hợp này sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn, đánh thức vị ngon của bánh. Bên cạnh đó, trà còn có tác dụng đào thải độc tố, đốt cháy năng lượng dư thừa, hạn chế tăng cân.

Xem thêm: yến mạch bao nhiêu calo


Kiểm soát lượng ăn

Bánh trung thu chứa nhiều calo nhưng nếu bạn kiểm soát được lượng ăn, đáp ứng đủ lượng calo mà cơ thể cần thì sẽ không bị mập. Vậy nên, trước khi ăn bánh, bạn nên xem kỹ lượng calo trên bao bì và tự tính toán lượng calo nạp vào cơ thể phù hợp. 

 • Nếu là người ít vận động, chỉ nên nạp khoảng 50 – 200 calo từ bánh trung thu, tương đương với ¼ bánh.
 • Nếu bạn vận động nhẹ nhàng, có thể nạp vào khoảng 250 – 300 calo, tương đương với ½ bánh trung thu.
 • Người thường xuyên vận động có thể nạp vào 400 – 500 calo, tương đương với 1 cái bánh.

Bánh trung thu bao nhiêu calo? Ăn nhiều có mập không?

Ăn bánh trung thu nên cân đối lượng calo tiêu thụ (Nguồn: Internet)


Cân đối lượng calo các bữa ăn trong ngày 

Mỗi bữa ăn trong ngày, bạn không chỉ ăn mỗi bánh trung thu mà có sự kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác. Mỗi loại thực phẩm sẽ cung cấp mỗi lượng calo khác nhau. Nếu bạn đã nạp một lượng calo từ bánh trung thu thì cần tính toán để cân đối lượng calo còn lại từ những thực phẩm khác. Để kiểm soát cân nặng hiệu quả nhất, lượng calo mà bạn nạp vào trong mỗi bữa ăn tối đa là 667 calo. 


Không nên chọn các loại bánh có nhân quá ngọt 

Nhân bánh quá ngọt tức là chứa nhiều đường. Nếu lượng đường vượt quá khả năng chuyển hóa của cơ thể thì sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, lượng đường dư thừa trong cơ thể cũng sẽ được tích lũy dưới dạng mỡ thừa gây tăng cân, béo phì. Bởi vậy, để ăn bánh trung thu mà không bị mập, bạn nên ăn bánh càng ít ngọt càng tốt.


Tập luyện đốt cháy calo

Tập luyện là cách tốt nhất để đốt cháy lượng calo dư thừa hiệu quả. Nếu bạn lỡ ăn quá nhiều bánh trung thu, vượt quá lượng calo cho phép thì bạn cần tăng cường tập luyện. Một số môn tập luyện mà bạn có thể thực hiện là nhảy dây, chạy bộ, hít đất, bơi lội, đánh cầu lông, tập gym,… 

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp băn khoăn bánh trung thu bao nhiêu calo. Để ăn bánh trung thu mà không tăng cân, bạn cần ăn với khẩu phần vừa đủ, đồng thời kết hợp tập luyện đều đặn mỗi ngày. Ngoài tập luyện tại nhà, bạn có thể đăng ký một khóa tập tại trung tâm thể dục thể hình để được hướng dẫn tập luyện một cách bài bản, khoa học và tút dáng thành công.

Một trong những địa chỉ tập luyện mà bạn có thể yên tâm lựa chọn là California Fitness & Yoga. Cali được biết đến là thương hiệu chăm sóc sức khỏe hàng đầu tại Việt Nam. Hiện, Cali đang sở hữu một hệ thống phòng tập lên đến 30 chi nhánh, phân bố ở 8 tỉnh thành. Mỗi phòng tập được thiết kế rất sang trọng và có sự đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại, đảm bảo sẽ mang đến cho bạn một môi trường tập luyện tốt nhất. Bên cạnh đó, tập luyện tại đây, bạn cũng sẽ luôn được huấn luyện viên chuyên nghiệp đồng hành và hỗ trợ. Ngoài hướng dẫn tập luyện, bạn còn được tư vấn chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất. Đến với Cali, bạn còn có cơ hội trải nghiệm những dịch vụ tiện ích, đẳng cấp 5 sao quốc tế mà giá tập luyện chỉ 400k/tháng. Vậy bạn còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký ngay tại đây để trở thành hội viên của Cali.

Xem thêm: 
1 chén cơm bao nhiêu calo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *