Bamboo Airways và Vietjet Air dừng đường bay tỉnh không sinh lời

0
149

Sau thời gian liên tiếp mở nhiều đường bay tỉnh, Vietjet Air và Bamboo Airways đang có động thái cải thiện hiệu quả khi dừng bay những tuyến không sinh lời.

Bamboo Airways vừa thông báo sẽ tạm dừng khai thác đường bay Vinh – Hà Nội và Hải Phòng – Cần Thơ từ ngày 1/6 và sẽ có phương án bồi hoàn cho hành khách đã mua vé trên các chặng này.

Với đường bay Vinh – Hà Nội, Bamboo Airways sẽ trả toàn bộ chi phí vé đã đặt. Với đường bay Hải Phòng – Cần Thơ, hãng đưa ra hai phương án cho khách đã đặt vé.

Bamboo Airways và Vietjet Air dừng đường bay tỉnh không sinh lờiBamboo Airways và Vietjet Air gặp khó trong việc sinh lời trên các đường bay tỉnh. Ảnh minh họa: BA.

Phương án một là hoàn trả toàn bộ chi phí vé đã đặt, tương tự như với đường bay Vinh – Hà Nội hoặc phương án hai là chuyển đổi mua chuyến sang đường bay Hà Nội – Cần Thơ (hãng sẽ hỗ trợ khách di chuyển từ Hải Phòng lên Hà Nội hoặc ngược lại 150.000 đồng/người/chặng).

Trong khi đó, Vietjet Air cũng thông báo dừng khai thác đường bay Nha Trang – Thanh Hóa và Vinh – Pleiku.

Đây được xem là những đường bay “khó” của hàng không Việt vì thị trường nhỏ, khả năng sinh lời thấp. Tuy nhiên Bộ GTVT, lãnh đạo địa phương và các hãng bay vẫn chủ chương triển khai thử nghiệm do lợi ích giảm tải cho trục bay vàng Hà Nội – TP.HCM.

Theo nguồn tin của chúng tôi tại một hãng bay, với những đường bay tỉnh, hãng sẽ có sự hợp tác với lãnh đạo địa phương để cân đối về chi phí. “Một vài địa phương sẵn sàng bù lỗ cho đường bay để thúc đẩy kinh tế xã hội”, nguồn tin cho hay.

Tuy nhiên nguồn tin cũng nhận định rất khó để một doanh nghiệp duy trì dải sản phẩm không sinh lời hay sinh lời thấp nên sau thời gian thử nghiệm, việc cắt giảm những dải sản phẩm này là hợp lý về mặt kinh doanh.

Trong nhiều hội thảo, tọa đàm hàng không, lãnh đạo Bamboo Airways cũng như Vietjet Air luôn nhấn mạnh việc mở các đường bay tỉnh để giảm tải cho trục chính Hà Nội – TP.HCM cũng như giúp khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn tiết kiệm thời gian và chi phí hơn.

Theo Ngô Minh (Tri Thức Trực Tuyến)