90% nữ giới vẫn đang vệ sinh vùng kín sai cách, lau từ trước hay sau cũng đều có thể gây hại

0
18

Nhiều người thường truyền tai nhau cách lau vùng kín từ trước ra sau sẽ tốt hơn là từ sau ra trước. Tuy nhiên, dù là cách làm nào thì nó cũng đều có thể mang vi khuẩn từ vùng âm đạo sang vùng hậu môn và ngược lại.

Theo thống kê từ trang Ettoday, 80% nữ giới đều có nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm âm đạo hoặc niệu đạo ít nhất một lần trong cuộc đời. Trong đó, có tới 50% trường hợp thường tái phát rất nhiều lần. Vì vậy, để tránh gặp phải tình trạng viêm nhiễm vùng kín, các chị em nên chú ý tới việc vệ sinh vùng kín hàng ngày. Và theo thói quen thông thường, nữ giới sau khi đi vệ sinh thường dùng giấy vệ sinh để lau chùi vùng kín.

Tuy nhiên, bác sĩ Lao Da (Bệnh viện Linkou Chang Gung Memorial – Đài Loan) mới đây đã chia sẻ trên kênh Youtube cá nhân (77老大) của mình rằng: 90% nữ giới có thói quen lau vùng kín từ trước ra sau hoặc từ sau ra trước, nhưng cách làm nào cũng đều sai.

90% nữ giới vẫn đang vệ sinh vùng kín sai cách, lau từ trước hay sau cũng đều có thể gây hại

Hậu môn vốn là nơi đào thải phân và tập trung rất nhiều vi khuẩn. Do đó, việc lau vùng kín từ trước ra sau có thể làm vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào khu vực âm đạo, gây viêm nhiễm vùng kín.

90% nữ giới vẫn đang vệ sinh vùng kín sai cách, lau từ trước hay sau cũng đều có thể gây hại - 1

Tương tự như vậy, một số người lại truyền tai nhau suy nghĩ rằng, nếu lau từ trước ra sau thì có thể giảm bớt nguy cơ vi khuẩn xâm nhập. Thế nhưng, cách vệ sinh này khiến nước tiểu từ niệu đạo sẽ dính vào cửa âm đạo theo cách lau từ trước ra sau. Trong khi đó, nước tiểu lại vô trùng trước khi xuất ra ngoài nên khi nó bài tiết ra ngoài sẽ phân giải và tạo ra mùi hôi. Điều này vô tình dẫn đến nguyên nhân khiến nửa dưới cơ thể phái nữ thường có mùi hôi khó chịu. Thói quen lau vùng kín từ trước ra sau sẽ làm nước tiểu sót lại, tạo ra môi trường ẩm ướt khiến khu vực xung quanh âm đạo dễ bị nhiễm khuẩn và có mùi hôi.

Cách vệ sinh vùng kín đúng nhất:

Cũng từ đó, bác sĩ Lao Da đã chia sẻ trên kênh Youtube của mình rằng, phương pháp vệ sinh vùng kín tốt nhất là bạn không nên lau. Thay vào đó, hãy làm theo 2 bước giống bác sĩ như sau:

– Bước 1: Gập đôi tờ giấy vệ sinh lại.

90% nữ giới vẫn đang vệ sinh vùng kín sai cách, lau từ trước hay sau cũng đều có thể gây hại - 2
90% nữ giới vẫn đang vệ sinh vùng kín sai cách, lau từ trước hay sau cũng đều có thể gây hại - 3

– Bước 2: Nhẹ nhàng thấm giấy vệ sinh vào vùng kín theo hình thức ấn nhẹ khoảng 5 – 10 giây để giấy ngấm nước tiểu còn sót lại.

90% nữ giới vẫn đang vệ sinh vùng kín sai cách, lau từ trước hay sau cũng đều có thể gây hại - 4

*Chú ý: Nếu đi đại tiện thì vẫn lau sạch ở vùng hậu môn trước, sau đó mới dùng giấy vệ sinh thấm nước tiểu còn sót lại ở cửa âm đạo để giữ vùng kín luôn khô thoáng.

Đây là phương pháp vệ sinh vùng kín giúp giảm bớt nguy cơ đưa vi khuẩn lây lan ra xung quanh. Nhờ đó, nó cũng giúp bạn tránh được tình trạng nước tiểu dính vào cửa âm đạo, gây viêm nhiễm và có mùi hôi.

Viêm nhiễm niệu đạo hay âm đạo có mối liên hệ mật thiết đến cách bạn vệ sinh vùng kín. Do đó, hãy chú ý thực hiện cách vệ sinh vùng kín đúng cách như trên để giảm thiểu phần nào nguy cơ viêm nhiễm vùng kín bạn nhé!

Theo Gà (Helino)