8 điều nhất định phải lưu ý để hoàn thành quá trình cắt cân thật trọn vẹn


Bạn muốn giảm cân và đã cố gắng tập luyện hết mức có thể với các chương trình tập luyện khắc nghiệt để đạt được số cân lý tưởng như mong muốn. Tuy nhiên khi gần hoàn thành mục tiêu thì cân nặng lại không xê dịch một tí nào dù bạn vẫn làm mọi thứ rất tốt. Chuyện gì đã xảy ra? Hãy cùng tìm hiểu những điểm đáng lưu ý sau để quá trình giảm cân trọn vẹn nhất nhé!

Khi bạn trở nên nhẹ ký hơn, cơ thể sẽ cần ít năng lượng hơn để duy trì kích thước mới (Ảnh: remediesforme.com)

Có 1 sự thật phũ phàng là khi chúng ta càng đến gần số cân lý tưởng của mình thì sẽ càng khó để có thể đạt được dù chỉ còn cách mục tiêu 1 vài ký. Khi bạn trở nên nhẹ ký hơn, cơ thể sẽ cần ít năng lượng hơn để duy trì kích thước mới. Vì vậy, để hoàn thành được vài ký cuối cùng này, chúng ta cần phải thắt chặt mọi thứ hơn nữa. Sau đây là 8 mẹo có thể giúp bạn đạt được mục đích, ban đầu có đôi chút phiền phức nhưng thật ra lại rất dễ dàng để thực hiện.


Quay lại hoặc bắt đầu với thói quen thiết lập sổ tay ăn uống

Nếu bạn đã từng có quyển sổ tay ăn uống vào những giai đoạn đầu giảm cân nhưng lại bắt đầu lười biếng khi thấy cân nặng được giảm xuống thì hãy cố gắng bắt đầu lại thói quen này ngay. Sổ tay ăn uống giúp ta kiểm soát được các hành vi không dễ nhận ra, ví dụ: ăn vặt một cách vô tội vạ, ăn thêm sau bữa tối, v.v… Chỉ đến khi bạn đã thực sự quản lý cân nặng và duy trì cho đến sau này, hãy cố gắng giữ thói quen ghi chép sổ tay ăn uống của mình.


Ngừng ăn vặt không kiểm soát

Những món ăn vặt có thể nhỏ tuy nhiên nó lại mang theo lượng Calo không cần thiết rất lớn cho cơ thể chúng ta, chính vì vậy tiến trình giảm cân bị đình trệ chỉ vì những thứ “nhỏ nhưng không nhỏ” này. Bạn không chắc là mình có thể bỏ được thói quen này? Hãy thử theo cách sau. Mỗi khi bạn bị lôi cuốn bởi những món ăn vặt không có trong kế hoạch ăn uống (ví dụ một ít khoai tây chiên trong dĩa của đồng nghiệp hoặc một vài viên kẹo trong văn phòng), hãy bỏ những món này vào một túi nhựa thay vì cố ăn nó hoặc ít nhất thì hãy liệt kê nó vào ghi chú trên điện thoại để nhắc nhở bạn. Phương pháp này có thể hơi kỳ quái nhưng khi bạn tổng hợp những món ăn vặt bạn dự định ăn trong ngày lại, bạn sẽ bất ngờ nhận ra rằng mình đã tránh phải hấp thu một lượng Calo không cần thiết khá nhiều đấy.


Dùng sinh tố thay bữa ăn tối

Hãy thử thay thế bữa ăn tối của bạn bằng một ly sinh tố (đồ uống hỗn hợp) trong 3 ngày/ tuần. Việc thay thế như vậy có thể giúp ích cho việc giảm cân bởi vì ta có thể kiểm soát được hàm lượng dinh dưỡng của nó. Tốt nhất hãy áp dụng việc thay thế này vào các bữa ăn tối tự làm tại nhà. Bạn lo ngại sẽ mau đói? Mặc dù nhiều loại đồ uống hỗn hợp có lượng Calo thấp hơn một bữa tối trung bình, nhưng tất cả các chất đạm, chất xơ và chất lỏng làm cho bao tử của chúng ta trở nên tràn đầy. Hãy thử một ly sinh tố với 1 vài thành phần như sau:

  • ¾ ly với sữa chua hoặc một muỗng bột protein thực vật
  • ¾ ly với các loại berries đông lạnh
  • 1 nắm các loại rau lá xanh
  • 1 muỗng hạt chia hoặc hạt lanh
  • Sữa hạnh nhân không đường


Tìm một vài người động viên, thúc đẩy bạn đạt mục tiêu

Sau một vài tuần (hoặc vài tháng) tập luyện giảm cân, hiển nhiên rằng sự hăng hái trong bạn sẽ bắt đầu giảm sút dẫn đến việc lười biếng tập luyện. Đây có thể là một nguyên nhân ngăn cản bạn đến được đích. Để duy trì sự nhiệt huyết, hãy tìm một người bạn hoặc thành viên trong gia đình có thể thúc đẩy bạn, giúp bạn thấy có trách nhiệm hơn với thời khóa biểu tập luyện. Ngoài ra, có thể bạn cũng nên tìm đến một chuyên gia dinh dưỡng hoặc huấn luyện viên phòng tập để tìm hiểu xem chế độ ăn uống có phải là vấn đề cản trở quá trình giảm cân của bạn hay không, có thể bạn ăn chưa đủ hoặc ăn chưa đúng giờ hoặc món ăn vặt mà bạn nghĩ là bổ dưỡng thì thật ra nó không có chút lợi ích nào cho bạn.


Thêm màu xanh cho bữa ăn

Tiêu thụ hỗn hợp các loại Carbs từ bữa ăn sáng và ăn trưa đã đủ cung cấp năng lượng hoạt động cả ngày, tuy nhiên vào bữa tối thì bạn không cần đến nó nữa. Vì vậy bạn chỉ cần ăn các chất xanh bằng các loại rau không có tinh bột cho bữa tối là đủ, ví dụ: rau cải, bông cải xanh, nấm hoặc ớt chuông. Việc thay đổi món ăn vào bữa tối như vậy rất tốt cho việc giảm cân. Rau xanh vẫn mang lại độ no như cũ nhưng cung cấp ít Calo hơn.


Ăn nhiều hơn

Nghe có vẻ kỳ lạ tuy nhiên việc tăng hàm lượng bữa ăn có thể giúp bạn giảm cân đấy. Theo thời gian, nếu hạn chế nạp thêm thức ăn sẽ khiến quá trình trao đổi chất của bạn chậm lại. Cơ thể bạn đốt năng lượng thông qua việc tiêu hóa thức ăn, vì vậy ăn nhiều hơn sẽ có thêm năng lượng để tăng quá trình trao đổi chất của bạn. Tất nhiên điều này sẽ không có nghĩa là bạn có thể ăn không chọn lọc. Để nạp thêm lượng Calo, bạn cần phải dùng thực phẩm sạch. Thêm 1 hoặc 2 miếng thịt gà vào phần salad của bạn hay phết thêm 1 muỗng bơ đậu phộng vào quả táo bạn sắp dùng. Những ví dụ trên đây giúp bạn vẫn nạp thêm được năng lượng cần thiết mà vẫn không ảnh hưởng đến quá trình giảm cân.


Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc luôn bị đánh giá thấp nhưng nó lại là một mấu chốt cực kỳ quan trọng cho việc giảm cân hiệu quả. Lên giường sớm hơn 1 giờ đồng hồ có thể làm giảm khoảng thời gian chúng ta bị lôi kéo bởi các món ăn vật và các thức ăn chứa Calo cao. Khi được nghỉ ngơi đủ giấc vào ban đêm, bạn sẽ có thêm năng lượng vào ngày kế tiếp để chế biến các món ăn dinh dưỡng và luyện tập hiệu quả tại phòng tập gym.


Đừng quá tập trung vào cái cân nữa

Chúng ta đều có một con số mong muốn khi bước lên bàn cân, tuy nhiên thực tế đôi khi lại không được như mong đợi. Thay vì tập trung quá nhiều vào các con số, bạn hãy thử các thước đo chuẩn mực khác để đo lường sự thành công của bạn ví dụ: bạn đã thu gọn được bao nhiêu inches, kích cỡ quần áo hoặc sức bền của bản thân hay mức năng lượng được gia tăng, v.v…

Phương Thảo (CALIPSO)

Xem thêm: ĂN GÌ VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ GIÚP BẠN GIẢM CÂN HIỆU QUẢ NHẤT?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *