4 loại thực phẩm cực hại gan thường ‘ẩn nấp’ trong tủ lạnh của nhiều gia đình, đừng vì tiếc rẻ mà rước ung thư vào người

0
19

Vai trò của gan là rất lớn, không thể coi thường, tuy nhiên nhiều người đang tự đầu độc lá gan của mình khi phạm phải một số thói quen xấu, đặc biệt là thói quen tiêu thụ 4 kiểu thực phẩm nguy hiểm dưới đây.

Gan đóng vai trò rất lớn đối với sức khỏe của con người. Nếu gan khỏe thì cơ thể con người được giải độc, bổ sung dưỡng chất, việc trao đổi chất diễn ra bình thường, cơ thể tràn đầy năng lượng. Vì vậy, chúng ta cần chú ý bảo vệ sức khỏe lá gan của mình.

4 thực phẩm này vẫn được xem là “vua thối gan”, gây ung thư, đáng tiếc lại thường có trong tủ lạnh của nhiều nhà.

1. Đồ muối chua

Các loại thực phẩm như dưa muối, thịt muối, cá muối là những món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng. Trong quá trình chế biến và ngâm chua, thực phẩm thường được ướp với một lượng lớn muối. Đặc biệt, thời gian ngâm chua càng lâu thì các chất độc hại như nitrit sẽ tích tụ càng nhiều.

Khi ăn đồ muối chua, gan chỉ có thể đào thải một số chất độc ra ngoài, phần lớn chất độc còn lại sẽ tồn đọng trong cơ thể. Chính vì vậy, ăn đồ chua thường xuyên không tốt cho gan nói riêng và sức khỏe nói chung. Về lâu dài có thể gây ung thư gan.

2. Thức ăn để qua đêm

4 loại thực phẩm cực hại gan thường 'ẩn nấp' trong tủ lạnh của nhiều gia đình, đừng vì tiếc rẻ mà rước ung thư vào người

Thức ăn để trong tủ lạnh giúp kéo dài thời gian bảo quản. Chính vì vậy mà nhiều người thường cất thức ăn thừa để tránh lãng phí. Tủ lạnh dù có nhiệt độ thấp, hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn nhưng không có nghĩa là thức ăn bảo quản trong tủ lạnh được vô trùng.

Khi để qua đêm, thức ăn sẽ chưa rất nhiều vi khuẩn, dễ bị biến chất, sản sinh ra nhiều độc tố gây ung thư như nitrit có hại. Sử dụng lâu ngày sẽ gây tổn thương gan, ung thư gan. Vì vậy khi nấu nướng bạn nên ước chừng lượng thức ăn vừa đủ dùng trong ngày, không nên tích trữ đồ ăn trong tủ lạnh thời gian dài để tránh đầu độc cơ thể.

3. Nấm ngâm lâu

Các loại nấm như nấm tre, nấm hương, nấm rơm là những thực phẩm cần ngâm nước trước khi sử dụng. Có nhiều người cho rằng những thực phẩm này ngâm càng lâu thì càng ngon. Nhiều người có thói quen ngâm một lần với số lượng nhiều sau đó cất tủ lạnh dùng dần.

Cách làm này tưởng là tiện nhưng thực tế ngâm trong nước lâu thực phẩm sẽ sinh ra một số chất có hại, để trong tủ lạnh càng khiến vi khuẩn sinh sôi. Nếu ăn nhiều sẽ làm tăng gánh nặng giải độc và tiêu hóa của gan, gây xơ gan và ung thư gan.

4. Trái cây có dấu hiệu bị thối

4 loại thực phẩm cực hại gan thường 'ẩn nấp' trong tủ lạnh của nhiều gia đình, đừng vì tiếc rẻ mà rước ung thư vào người - 1

Bảo quản trái cây trong tủ lạnh giúp chúng tươi lâu hơn. Tuy nhiên, nếu để quá lâu trái cây vẫn có dấu hiệu thối, hỏng. Trái cây một khi đã có dấu hiệu thối hỏng thì sẽ sinh ra độc tố gây hại cho cơ thể. Chẳng hạn như chất aflatoxin là một chất độc gây hại nặng nề cho gan. Khi chất này xâm nhập vào gan, nó sẽ dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan.

Vậy nên khi trái cây đã mốc dù chỉ một góc nhỏ, bạn nên vứt bỏ cả quả để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Thói quen giúp gan khỏe mạnh

– Uống nhiều nước: Uống nhiều nước có thể giúp tăng cường tuần hoàn máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Thói quen này cũng có lợi cho tiêu hóa, hấp thụ và loại bỏ chất thải, giảm tác hại của các chất chuyển hóa và độc tố đối với gan.

Đặc biệt, nếu không cung cấp đủ nước cho cơ thể, các chức năng của thận sẽ hoạt động không đầy đủ và tạo thêm áp lực cho gan. Vì vậy, nếu muốn có một lá gan khỏe mạnh thì hãy duy trì thói quen uống nhiều nước mỗi ngày. Ngoài nước lọc đun sôi, bạn có thể uống nước rau má, nước cà rốt , trà xanh cũng rất tốt cho gan.

4 loại thực phẩm cực hại gan thường 'ẩn nấp' trong tủ lạnh của nhiều gia đình, đừng vì tiếc rẻ mà rước ung thư vào người - 2

– Ăn nhiều rau và ngũ cốc hơn: Thường xuyên ăn các thực phẩm nhiều dầu mỡ, nhiều đường, nhiều muối dễ làm tăng gánh nặng chuyển hóa cho gan và gây tổn hại đến sức khỏe của gan.

Vì vậy, để duy trì sức khỏe của gan tốt hơn, đồng thời đảm bảo bổ sung đủ chất dinh dưỡng hàng ngày, hãy cố gắng ăn nhiều ngũ cốc và rau quả. Những thực phẩm này tương đối ít chất béo và chứa nhiều chất xơ, có thể giúp gan giải độc, tốt cho sức khỏe của gan.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư gan 

– Vàng da: Vàng da là biểu hiện của tình trạng chức năng gan suy giảm. Khi các chức năng gan suy giảm dẫn tới hiện tượng bilirubin (sắc tố mật) tăng đột ngột trong máu khiến cho sắc tố da thay đổi.

Vàng da có thể là triệu chứng đầu tiên và thường thấy của nhiều căn bệnh về gan như xơ gan, viêm gan, rối loạn chức năng gan.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, đây có thể xem là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo bệnh ung thư gan, vì thế nếu thấy mình có hiện tượng này thì nhất định không được chủ quan.

– Sụt cân nhanh đột ngột: Khi gan của bệnh nhân bị tế bào ung thư tấn công thường bị suy yếu, không hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình nên tạo thành cảm giác ăn uống không ngon miệng, bụng đầy trướng, lạo lực, ngấy đồ dầu mỡ, không hấp thụ chất dinh dưỡng. Vì thế người bệnh thường bị giảm cân rất nhanh. Đây chính là biểu hiện rất quan trọng cảnh báo bệnh ung thư gan giai đoạn đầu, vì thế nên coi trọng biểu hiện này để có thể tầm soát được bệnh kịp thời.

4 loại thực phẩm cực hại gan thường 'ẩn nấp' trong tủ lạnh của nhiều gia đình, đừng vì tiếc rẻ mà rước ung thư vào người - 3

– Bất thường khó chịu vùng gan: Khi bắt đầu bị ung thư gan, người bệnh thường thấy có cảm giác khó chịu nhẹ ở vùng gan, thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau, có thể sờ thấy gan trở nên to hơn bình thường.

– Nước tiểu sẫm màu hơn: Khi gan có vấn đề, một lượng lớn bilirubin bị phá vỡ sẽ gây ra hiện tượng nước tiểu trở nên vàng sẫm thậm chí là màu nâu. Biểu hiện này khá bất thường và có thể là dấu hiệu cảnh báo rất nhiều bệnh về gan nên bạn đừng bỏ qua.

– Buồn nôn và nôn: Ung thư gan sẽ dễ gây ảnh hưởng đến các chức năng của dạ dày, khiến người bệnh có các biểu hiện bất thường như buồn nôn, nôn hoặc chán ăn.

PN (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY