15 sai lầm thường mắc phải khi giảm cân nhanh (phần 2)


Tiếp tục phần hai về những điếu sai lầm khi giảm cân nhanh. Bài viết này sẽ tiếp tục cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về những lý do tại sao mãi vẫn không giảm được những vùng mỡ cứng đầu và cân nặng thì không có chiều hương đi xuống.

Một ngày đẹp trời, bạn bỗng nhận ra rằng cân nặng và hình thể của mình bắt đầu có những dấu hiệu đáng báo động. Dĩ nhiên là ngay sau đó, một kế hoạch giảm cân nhanh chỉnh chu sẽ được đề ra. Về cơ bản, chúng ta phải làm giảm lượng calories hấp thụ, và tăng cường mức tiêu thụ năng lượng thông qua luyện tập thể dục thể thao. Tưởng như đơn giản là thế nhưng không nhiều người thực hiện thành công. Lý do đơn giản là vì chúng ta mắc phải nhiều sai lầm cơ bản trong quá trình ăn kiêng, dẫn đến việc hiệu quả bị giảm sút, thậm chí cân còn tăng thêm.


8. Không ăn đủ lượng chất xơ

Một chế độ ăn ít chất xơ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến nỗ lực giảm cân nhanh của bạn. Các nghiên cứu cho thấy một loại chất xơ hòa tan được gọi là chất xơ nhớt giúp làm giảm sự thèm ăn bằng cách hình thành một loại gel giữ nước. Nó di chuyển chậm qua đường tiêu hóa để tạo cảm giác no. Các nhà khoa học còn cho thấy tất cả các loại chất xơ đều có ích lợi trong việc giảm cân nhanh. Khi tổng lượng chất xơ cao, một số calories không lành mạnh từ thức ăn sẽ không được hấp thụ.

Một chế độ ăn ít chất xơ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến nỗ lực giảm cân của bạn

Tìm hiểu thêm: 
CHẾ ĐỘ ĂN EAT CLEAN CÙNG FOOD COMBO CỦA CALIFRESH ĐỂ SỞ HỮU THÂN HÌNH LÝ TƯỞNG


9. Ăn quá nhiều chất béo khi thực hiện chế độ ăn ít carb

Chế độ ăn Ketogenic và low carb có thể cực kỳ hiệu quả trong việc giảm cân.

Các nghiên cứu cho thấy những người tham gia có xu hướng giảm sự thèm ăn và nạp ít calories không lành mạnh khi áp dụng hai chế độ ăn trên. Nhiều chế độ ăn low-carb và ketogenic cho phép lượng mỡ không giới hạn để giữ cho lượng calo đủ thấp để giảm cân. Tuy nhiên, một số người có thể bị bệnh cuồng ăn lại không có kết quả tốt vì họ tiêu thụ quá nhiều calories. 


10. Ăn quá thường xuyên, ngay cả khi không đói

Trong nhiều năm, lời khuyên thông thường nhất mà mọi người nghe được chính là mỗi bữa ăn cách nhau vài giờ để ngăn chặn việc đói và giảm sự trao đổi chất xuống. Thật không may, điều này có thể dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều calories trong suốt cả ngày. Bạn cũng có thể không bao giờ thực sự cảm thấy no.

Trong một nghiên cứu, mức đường trong máu và cảm giác đói giảm trong khi tỷ lệ trao đổi chất và cảm giác sung mãn tăng ở những người đàn ông tiêu thụ 3 bữa ăn so với 14 bữa ăn trong một khung thời gian 36 giờ. Ngoài ra, việc bỏ bữa ăn sáng là một nhận định sai lầm khiến cân nặng bạn tăng không kiểm soát. Theo nghiên cứu mới đây của Đại học Yale (Mỹ) khi mọi người bỏ bữa sáng, họ ăn nhiều hơn để bù đắp lượng calo vào bữa trưa. Điều này khiến cơ thể cần nhiều năng lượng để hoạt động và dẫn đến thói quen ăn uống không kiểm soát.

Ăn khi đói có vẻ là chìa khóa để giảm cân nhanh thành công. Tuy nhiên, để cho bản thân quá đói cũng là một ý tưởng tồi. Tốt hơn là ăn một bữa ăn nhẹ hơn là bỏ bữa cơ thể vì điều này có thể khiến bạn đưa ra quyết định ăn uống không còn sáng suốt nữa.

Tìm hiểu thêm: 
5 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT MỘT THỰC ĐƠN ĂN KIÊNG SAI LẦM


11. Có những mong đợi không thực tế

Giảm cân nhanh và các mục tiêu liên quan đến sức khỏe khác có thể giúp bạn có động lực thực hiện hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, việc có những kỳ vọng không thực tế có thể lại làm cản bước tiến của bạn. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ một số chương trình ở các trung tâm giảm cân. Họ báo cáo rằng những phụ nữ béo phì và có nguy cơ béo phì luôn mong muốn giảm cân nhiều nhất sẽ có khả năng bỏ đi kế hoạch để thay đổi hình thể từ 06 đến 12 tháng. Hãy điều chỉnh kỳ vọng thay đổi hình thể thành một mục tiêu thực tế và khiêm tốn hơn, chẳng hạn như giảm 10% trọng lượng trong một năm có thể giúp bạn không bị nản lòng và cải thiện cơ hội thành công.


12. Không theo dõi những gì bạn đã ăn

Việc ăn các thực phẩm dinh dưỡng là một chiến lược giảm cân nhanh khá tốt. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ăn nhiều calories hơn mức cần thiết nếu không theo dõi thực đơn một cách nghiêm ngặt. Hơn nữa, chế độ ăn kiêng có thể không đo lường đúng lượng chất đạm, chất xơ, carbs và chất béo để hỗ trợ những nỗ lực giảm cân. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc theo dõi những gì bạn ăn có thể giúp có được bức tranh chính xác về mức tiêu thụ calo và chất dinh dưỡng của bản thân cũng như cung cấp thông tin chính xác thành phần dinh dưỡng cho chiến dịch thay đổi hình thể. Ngoài thực phẩm, hầu hết các trang web và ứng dụng theo dõi trực tuyến đều cho phép bạn thêm vào các thực đơn hàng ngày của mình để tính toán chính xác lượng calo.


13. Vẫn uống đường

Rất nhiều người có thể hạn chế hoặc cắt giảm các loại nước ngọt ra khỏi chế độ ăn của họ để giảm cân nhanh và dĩ nhiên là điểu rất tốt. Tuy nhiên việc uống nước trái cây thay thế lại không phải là một lựa chọn khôn ngoan cho lắm. Thậm chí có là 100% nước trái cây tự nhiên thì vẫn có rất nhiều đường trong đó.

Ví dụ, 12 ounce (320 gram) nước táo không đường có chứa 36 gram đường, chúng còn hơn 12 ounce Coke

Tìm hiểu thêm: 
HÃY “GIỮ MÌNH” TRƯỚC CÁC LOẠI THỰC PHẨM QUEN THUỘC NÀY


14. Không đọc nhãn thực phẩm

Việc không đọc chính xác thông tin nhãn thành phần thực phẩm có thể dẫn đến việc tiêu thụ lượng calo không mong muốn và sử dụng các nguyên liệu không tốt cho sức khoẻ.

Không may là hiện nay có rất nhiều thực phẩm lại dán nhãn là tốt cho sức khỏe, cam đoan ngay trên bao bì. Việc này có thể khiến bạn hạ mức đề phòng trong lúc chọn lựa. Để có thể có được những thông tin quan trọng nhất trong việc kiểm soát cân nặng, bạn cần phải nhìn vào danh sách thành phần và nhãn dinh dưỡng đằng sau các loại thực phẩm.


15. Không ăn những thực phẩm nguyên bản, một thành phần

Một trong những điều tệ nhất mà bạn có thể đang làm để giảm cân nhanh đó là ăn nhiều các thực phẩm chế biến sẵn.

Các nghiên cứu về con người và động vật đã chỉ ra rằng các loại thực phẩm chế biến sẵn có thể là yếu tố chủ yếu gây ra các căn bệnh thảm hoạ như béo phì và các vấn đề sức khoẻ khác. Một số nhà nghiên cứu khác lại tin rằng điều này là do ảnh hưởng tiêu cực của các thực phẩm này lên hệ vi sinh đường ruột và hệ miễn dịch. Thêm vào đó, các thực phẩm nguyên bản thường có tính tự giới hạn, có nghĩa là khó cho chúng ta có thể ăn quá mức nhưng chúng ta lại có thể dễ dàng ăn quá mức các thực phẩm đóng hộp. Nếu có thể, hãy chọn các thực phẩm nguyên bản, một thành phần và tiết giản hoá chế biến.

Tìm hiểu thêm: 
15 SAI LẦM THƯỜNG MẮC PHẢI KHI GIẢM CÂN (PHẦN 1)

Phương Thảo (Calipso)

Nguồn: Healthyline.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *